Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả
Đôi khi bạn muốn tự tay “tắm rửa” cho xe của mình sau mỗi chuyến đi xa hoặc những ngày mưa dầm. Tuy công việc nghe khá đơn giản nhưng bạn cần biết vài nguyên tắc quan trọng để giữ an toàn cho nước sơn, giúp xe luôn như mới.

Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả
Không nên rửa xe bằng khăn nylon, không rửa dưới trời nắng và đặc biệt tránh sử dụng nước rửa chén hay xà phòng hoặc những chất tẩy rửa có sẵn trong nhà.

Do nồng độ xút trong nước rửa chén khá cao sẽ gây mất lớp sơn bảo vệ phía ngoài. Nếu sử dụng nhiều lần, bề mặt xe sẽ bị xỉn và dần mất màu nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý nước rửa xe cũng cần phải là nước sạch.

Nên rửa xe mỗi tuần một lần vì chiếc xe thường xuyên phải đối mặt với "tính khí" thời tiết thất thường, bụi bặm hoặc phân chim và nhiều yếu tố tác động khác. Đặc biệt, nếu xe bị dính phân chim hay nhựa cây thì phải rửa xe càng sớm càng tốt vì chất axit trong đó có thể ăn mòn lớp sơn rất nhanh.

Chuẩn bị:
Vòi nước, giẻ găng tay sạch bằng vải bông hoặc bọt biển, bàn chải cán dài lông mềm và xà phòng chuyên dụng. Các loại xà phòng rửa xe chứa nhiều hợp chất "dưỡng da" sẽ giúp xe lưu lại độ bóng đẹp.

Kế tiếp, kiểm tra xem sơn xe thuộc loại gì? Có thuộc loại đặc biệt hay không để có thể chọn được loại chất rửa phù hợp. Tốt nhất nên chý ý đến hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Tiến hành:

Trước tiên, đưa xe vào nơi thoáng mát và chờ cho máy nguội hẳn (nếu vừa đi xa về), không rửa xe khi máy còn nóng hay phơi ngoài nắng vì lớp sơn của xe bị mềm rất dễ xước. Không những vậy, rửa xe dưới nắng có thể khiến bề mặt khô nhanh chóng trước trong khi vết bẩn kịp rửa hết. 
Rửa xe: Dùng vòi phun đều nước lên xe để các vết bẩn, bùn đất bám trên thân xe trôi đi, tuy nhiên không để áp lực nước quá cao. Bạn nên thực hiện thao tác này trước tiên vì nếu dùng khăn lau chà lên lớp bụi dễ làm xước sơn.
Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả - ảnh 2
Phun liên tục từ đầu xe tới bánh xe, gầm máy và chắn bùn. Tiếp theo, cọ rửa nhẹ nhàng từ trên xuống dưới và rửa từng phần để tránh các hạt bụi, cát còn tồn lại khi bị chà xát mạnh sẽ gây xước sơn.
Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả - ảnh 3

Các bước rửa xe cơ bản:

- Để máy nguội, đưa xe vào bóng râm, xả nước bằng vòi loại bỏ phần lớn bụi bẩn, mảng bám trên thân xe và gầm xe.

- Rửa phía đầu xe trước tiên. Dùng miếng vải bông/bọt biển, lấy vừa đủ một lượng nước rửa chuyên dụng và cọ nhẹ nhàng, lau sạch từ trên xuống dưới.
Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả - ảnh 4

- Luôn đảm bảo chà nhẹ tay và không nên dừng lại một chỗ quá lâu vì có thể làm chất bẩn két lại một chỗ.

- Ngay khi cọ xong, xịt nước rửa thật nhanh từ trên xuống dưới, tránh xà phòng đọng lâu sẽ khô lại.

- Cứ tiến hành, làm sạch phần đầu xe, đến hai bên thân xe rồi đuôi xe, lưu ý rửa sạch từng phần.
 

Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả - ảnh 5

- Cuối cùng, dội nước lại toàn bộ thân xe lần cuối, sau đó lấy giẻ mềm và khô lau nước đọng trên xe nếu không màu sơn dễ bị ố.

Khi rảnh rỗi, bạn muốn chăm sóc cho xế yêu đẹp hơn. Hãy làm theo hướng dẫn trên, chiếc xe của bạn sẽ giữ được màu sơn và kéo dài thêm tuổi thọ.
Theo Carecare, Automedia, AutoPro