Ô tô có được đăng kiểm khi độ lại đèn xe 'siêu sáng'?
(PLO)- Việc xử lý đối với hành vi độ xe không đúng theo nhà sản xuất đang được cơ quan có thẩm quyền quan tâm và giải quyết triệt để.

Sau khi bị nhiều người tham gia giao thông lên án hành vi độ đèn xe, người di chuyển đối diện bị cản trở tầm nhìn và có nhiều trường hợp đã từng bị tai nạn giao thông. Vừa qua, ngày 26-10-2018, Cục Đăng kiểm đã gửi các đơn vị đăng kiểm văn bản xử lý tình trạng sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ sai quy định.

Nội dung công văn nêu rõ: “Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát toàn diện mọi hoạt động của đơn vị; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất”.

Theo phản ánh của người tham gia giao thông, tình trạng độ đèn pha, đèn sương mù hoặc đèn chiếu sáng cường độ lớn khá phổ biến, đặc biệt với loại đèn Led Bar, họ coi đó là “nỗi ám ảnh giao thông”. Từ xe máy, xe con, xe khách cho tới xe tải, tình trạng càng ngày càng nhiều. Chưa kể đối với một số hành vi sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) còn đi ngược chiều.

Ô tô có được đăng kiểm khi độ lại đèn xe 'siêu sáng'? - ảnh 1
Ảnh: Internet

Khi công văn được ban hành, nhiều người đã đồng ý về việc này, họ bức xúc vì đã từng bị lóa mắt, che mắt tầm nhìn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc kiểm định không thôi chưa đủ hiệu quả để giải quyết tình trạng này, vì khi đi đăng kiểm họ sẵn sàng tháo dỡ các vật dụng độ thêm, sau khi đăng kiểm xong họ lại tiếp tục gắn lắp trở lại.

Để xử lý triệt để tình trạng trên, ngày 22-10, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm cùng các đơn vị liên quan như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đề nghị tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ lớn, sai quy định.

Ô tô có được đăng kiểm khi độ lại đèn xe 'siêu sáng'? - ảnh 2
Ảnh: Internet

Ý kiến của một tài xế: “Việc này lại như bắt cóc bỏ dĩa thôi, giống như việc xử lý đối với xe quá tải đã xảy ra, thùng xe cao gấp đôi, khi đi đăng kiểm họ tháo ra, xong rồi hàn lại. Cảnh sát giao thông bằng mắt thường họ không phát hiện ra được. Việc tháo lắp đèn thì lại càng dễ dàng”.

Về vấn đề này, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Theo điểm b khoản 3 Điều 5 của nghị định, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong khu đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ.

Ô tô có được đăng kiểm khi độ lại đèn xe 'siêu sáng'? - ảnh 3
Nhân viên đăng kiểm đang kiểm định đèn xe. Ảnh: TN

Theo đó, điểm a khoản 9 Điều 30 của nghị định này cũng quy định đối với loại xe: “tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy, hệ thống phanh, hệ thống truyền động, hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm/tháo bớt ghế, giường nằm không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe” sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng.

Tuy nhiên, quy định đã ban hành nhưng dù sao vẫn cần ý thức của người tham gia giao thông, mỗi người biết sử dụng đúng mục đích của dụng cụ trên xe thì sẽ góp phần nào đảm bảo an toàn giao thông.

Thy Nhung