Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục phối hợp với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội triển khai “Chương trình Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh”.

Toyota Việt Nam triển khai chương trình Monozukuri năm 2018 - ảnh 1DN tham quan Nhà máy Toyota.

Đây là năm thứ 14 chương trình được thực hiện, nhằm giúp các DN Việt Nam và sinh viên kỹ thuật tiếp cận và hiểu sâu hơn về hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System - TPS) cũng như chia sẻ những bí quyết thành công của Toyota.

Cụ thể, năm nay chương trình vẫn tập trung hai hoạt động chính gồm triển khai sáu khóa đào tạo dành cho DN, sinh viên và hai mô hình cải tiến thí điểm (Kaizen showcase) tại hai DN đã từng tham gia chương trình Monozukuri nhằm khảo sát, tìm ra các vấn đề và đưa ra các giải pháp cải tiến và khắc phục trong thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 3-2019.

Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội cùng chuyên gia của Toyota, các khóa đào tạo Monozukuri tập trung cung cấp cho học viên những nội dung chính như sau:

1.     Các trụ cột cơ bản của TPS (sản xuất đúng thời điểm - JIT/ Just in time, Tự động hóa thông minh - Jidoka, Công việc tiêu chuẩn - Standardized Work);

2.     Loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục (Kaizen & Muda);

3.     Quản lý tiếp vận và tồn kho theo phương thức TPS.

Đặc biệt năm nay, phương pháp giảng dạy chương trình có nhiều cải tiến theo hướng học viên tham gia nhiều hơn vào thảo luận nhóm, bài tập tình huống, xác định vấn đề ngay trong thực tiễn sản xuất của công ty, trò chơi và đề xuất các giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, học viên được học cách áp dụng TPS qua các chuyến tham quan Nhà máy Toyota và một số DN đã tham gia chương trình Monozukuri trước đó. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho DN nhằm giúp học viên có thể ứng dụng những lý thuyết về TPS vào DN mình ngay trong quá trình học. Học viên sẽ được giảng viên trực tiếp xuống hiện trường hướng dẫn cách tìm đề tài cải tiến và thực hành cải tiến ngay tại hiện trường sản xuất.

Toyota Việt Nam triển khai chương trình Monozukuri năm 2018 - ảnh 2Sinh viên tìm hiểu chuyên sâu về động cơ.

Tính đến nay, chương trình Monozukuri đã tổ chức thành công 47 khóa đào tạo cho 368 học viên đến từ hơn 129 DN và sinh viên, cũng như nhận được những đánh giá tích cực về chất lượng và hiệu quả thực tiễn của chương trình. Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thành công năm mô hình cải tiến thí điểm tại Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam I (VPIC1), Tập đoàn LeGroup, Công ty CP Woodsland, Công ty CP HPC và Công ty CP EMTC. Qua đó đã giúp các DN ứng dụng thành công TPS vào sản xuất và đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh như tăng năng suất lao động, giảm tỉ lệ lỗi sản phẩm, giảm quãng đường di chuyển nội bộ, dây chuyền cân bằng, nâng cao ý thức cải tiến…

Các DN và sinh viên quan tâm có thể liên hệ đăng ký tham gia chương trình theo thông tin như sau

Phòng 207A,  nhà C9, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: +84-24-38684953/0972.302.207.

Email: info@monozukuri.edu.vn