Xe máy điện Honda có phải hàng giả gắn mác Honda?
(PLO)- Honda Việt Nam khẳng định đây không phải là chương trình của hãng, không do hãng sản xuất, nhập khẩu hay phân phối tại thị trường Việt Nam.

Ngày 18 và 19 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa uận 3, TP.HCM một đơn vị tổ chức "Lễ ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng", theo đó nhiều người dùng cũng quan tâm và nghĩ rằng đây là sự kiện chính thức của Honda.

Tuy nhiên, liên hệ với Honda Việt Nam, họ khẳng định đây không phải là chương trình do Honda Việt Nam tổ chức. Đồng thời phía Honda Việt Nam cũng đang điều tra, tìm hiểu tình hình.

Nhiều khách hàng cho rằng khi xe máy điện lên ngôi thì thấy chương trình thử nghiệm như thế này nên ai cũng muốn chạy thử. Tại đây, đơn vị tổ chức bố trí sân rộng với các làn đường để khách đăng ký chạy xe thử. Một số người chạy thử cho biết xe chạy nhẹ và khá êm.

Xe máy điện Honda có phải hàng giả gắn mác Honda? - ảnh 1
Hình ảnh về đại lý xe máy điện tại TP.HCM. Ảnh: Fb

Trang website của Honda Electric Motobike giới thiệu, đăng ký tham gia trải nghiệm dòng xe này, sẽ được tham gia bốc thăm may mắn, bao gồm áo Honda, nón bảo hiểm, thẻ cào… Bên cạnh đó, khách hàng mua xe sẽ được giảm lên đến 500.000 đồng, tặng một năm bảo hiểm xe máy khi tham gia đặt mua xe máy điện. Và ngày 25-12 tới sẽ được nhận xe.

Theo quảng cáo, xe máy điện có trọng lượng khoảng 82 kg, sử dụng bình ắcquy acid chì, tốc độ tối đa 50 km/giờ. Một lần sạc bình có thể di chuyển được 50 km. Xe máy điện có nhiều mẫu, với giá bán 22-23,5 triệu đồng/xe. Xe được bảo hành ba năm. 

Xe máy điện Honda có phải hàng giả gắn mác Honda? - ảnh 2
Một số hình ảnh xe trong sự kiện. Ảnh: Internet

Theo một số người dân, một số chi tiết nhận diện thương hiệu của xe máy điện này khá giống với hãng Honda Nhật Bản mà người tiêu dùng Việt Nam ai cũng biết với các sản phẩm xe máy và ô tô, cụ thể là màu đỏ đặc trưng trên phông nền cùng chữ Honda. Tuy nhiên, có một chi tiết khá nhỏ in trên xe là chữ "WUYANG" mà nhiều người phải rất tinh mắt mới nhìn thấy.

Tuy nhiên, một số trang Facebook của người dùng, họ cũng đã phát hiện ra thương hiệu này khác lạ. Anh Trần Công Tiến cho biết: "Honda này không phải chính hãng. Công ty này mua thương hiệu của Honda China nên về mặt bản quyền vẫn được dùng chữ Honda".

Đồng thời, đại diện Honda Việt Nam cho biết: “Chính thức phía Honda Việt Nam không có xe điện nào như vậy. Nếu là những dòng xe bên Honda phân phối và phát triển thì chúng tôi biết về những loại xe đó, còn đối với loại xe của thị trường tư nhân nước ngoài (công ty thứ ba) mang về thì phía Honda Việt Nam không thể kiểm soát được”.

Đối với hành vi này, chưa biết được hàng hóa, mẫu mã và xuất xứ từ đâu nhưng gắn mác doanh nghiệp khác có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo luật sư Cao Ngọc Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM): "Đối với doanh nghiệp sản xuất hàng giả, hàng nhái thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc nặng hơn sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự".

Theo đó, Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hoạt động thương mại, buôn bán hàng giả. Mức phạt dao động từ 200.000 đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi buôn bán hàng giả, giả mạo bao bì hàng hóa.

Tùy theo mức độ hoạt động của đơn vị pháp nhân, mà hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý theo pháp luật hình sự, ngoài mức độ tài chính có thể bị xử phạt từ một năm đến 10 năm tù.

Thy Nhung