Xét nghiệm xác ướp chó 1.000 năm tuổi

Xét nghiệm xác ướp chó 1.000 năm tuổi ảnh 1

Xác ướp chó duy nhất từng được tìm thấy ở Mexico

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico quyết định chụp X-quang, phân tích đồng vị carbon phóng xạ, xét nghiệm AND cho một xác ướp chó khoảng 1.000 năm tuổi.

Theo TTXVN, xác ướp chó dài khoảng 42 cm, cao 22 cm, được tìm thấy năm 1953 tại hang Candelaria thuộc bang Coahuila ở phía Bắc Mexico, cùng 2.500 cổ vật gồm đồ trang sức và những đồ tùy táng khác. Đây là mẫu xác ướp loài vật có răng nanh hiếm có trên thế giới và là xác ướp chó duy nhất ở Mexico.

Trước đây, người ta mới chỉ tìm thấy xác ướp chó tại Ai Cập và Peru.


Các nhà khoa học cho rằng đây là một con chó đã được thuần hóa. Việc xác ướp chó nằm trong hầm mộ có thể xuất phát từ tập tục chôn cất bạn đồng hành theo người chết ở cộng đồng người du mục.


Theo quan sát sơ bộ, con chó này chết do nguyên nhân tự nhiên, nhiều khả năng là chết đói căn cứ vào điều kiện độ ẩm và thời tiết trong hang. Thông qua xét nghiệm xác ướp này, giới khoa học hy vọng sẽ xác định được bệnh lý, nguyên nhân tử vong chính xác và loài của con chó.


Hang động Candelaria là địa điểm chôn cất người chết của các nhóm săn bắn hái lượm. Trước đây, người ta đã tìm thấy khoảng 200 bộ xương người và 4.000 đồ tùy táng như dệt may, mây tre, gỗ, đồ chế tác bằng xương... bên trong hang động.

Theo Linh San (NLĐO / Art Daily, TTXVN)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".