Xử bác sĩ ‘chê’ bộ trưởng: Đừng phục tùng máy móc!

Bởi có rất nhiều cá nhân, tổ chức thắng kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của các cơ quan công quyền.

Tuy nhiên, sự việc của BS Truyện gây chú ý đặc biệt trong công luận vì nó không bình thường như các quyết định, hành vi hành chính thông thường khác. Nó là kiểu hành xử mang tính phục tùng cấp trên một cách máy móc.

Để ý kỹ, chúng ta thấy các quyết định của Thừa Thiên-Huế là toàn làm theo lệnh của cấp trên. Đầu tiên là công văn yêu cầu “kiểm tra, xử lý theo quy định” của Bộ Y tế mà khi nhận được, các cơ quan liên quan của địa phương này quyết liệt vào cuộc và BS Truyện xóa ngay nội dung trên Facebook. Nếu chỉ dừng ở đây rồi báo cáo thì đã không có chuyện nhưng Thừa Thiên-Huế đã “xử nghiêm” khi thấy… có vẻ vi phạm.

Có thể đổ thừa việc hành xử như vậy là do cơ quan chức năng nhận thức pháp luật chưa tới, hành xử vội vàng… nhưng ẩn sau đó là sự phục tùng máy móc, nếu không muốn nói là cố xử cho nặng để “cho vừa lòng” trên.

Nền hành chính của chúng ta luôn chịu sự chi phối của quan hệ mang tính mệnh lệnh, thứ bậc và nó được phân cấp, phân quyền rất rõ ràng bằng luật pháp, quy định… Vì vậy, nếu Thừa Thiên-Huế xem văn bản “kiểm tra, xử lý” của Bộ Y tế là mệnh lệnh hành chính thì sự vào cuộc ngay lập tức của địa phương là kịp thời, đúng đắn.

Vấn đề ở đây là khi xử lý, anh phải độc lập dựa trên luật pháp chứ không phải cố xử lý để chiều ý cấp trên mà sự “chiều” này cũng không đúng ý. Bởi bộ trưởng Bộ Y tế chỉ yêu cầu xử lý theo quy định chứ có yêu cầu xử theo cách “hiểu” của Thừa Thiên-Huế đâu!

Sau khi báo chí lên tiếng, Thừa Thiên-Huế vẫn tiếp tục bảo lưu các quyết định xử phạt, kỷ luật bác sĩ cho đến khi bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo xin lỗi người bị phạt. Đến lúc này, địa phương lại khẩn trương thực hiện chỉ đạo đúng pháp luật, hợp lòng dân của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Công cụ để thực hiện công vụ là luật pháp. Đó là điểm tựa quan trọng bậc nhất để hành xử chứ không phải máy móc phục tùng sai quy định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.