Xu hướng đô thị trong đô thị dẫn dắt bất động sản 2021

Dự báo về những xu hướng dẫn dắt bất động sản (BĐS) trong năm 2021, bà Trang Bùi, Giám đốc cao cấp JLL Việt Nam, cho biết có năm xu hướng dẫn dắt thị trường sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Xu hướng đô thị trong đô thị dẫn dắt bất động sản 2021 ảnh 1
Nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ gia tăng trong năm 2021. Ảnh: MINH LONG

Xu hướng đầu tiên là “đô thị trong đô thị” hay “BĐS tích hợp” thường được dùng cho những dự án quy mô lớn. Thị trường BĐS đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn là một không gian để ở đơn thuần. Vì vậy, các nhà phát triển bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái bởi quá trình đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Thứ hai là xu hướng thử nghiệm làm việc từ xa tại văn phòng. Sự thay đổi này được tiến hành ở nhiều doanh nghiệp và ngày càng tăng tốc do dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù loại hình văn phòng hay mô hình làm việc có thay đổi, mọi nhân viên vẫn sẽ cần được hợp tác, trao đổi và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng. Đây là một trong những lý do quan trọng giúp văn phòng giữ vai trò trung tâm trong đời sống công ty, giúp xây dựng tương tác giữa nhân viên và thắt chặt kết nối với ban lãnh đạo.
Xu hướng thứ ba, theo bà Trang Bùi, đó là thương mại điện tử thúc đẩy ngành BĐS hậu cần và kho bãi, trở thành động lực lớn cho thị trường. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung phục vụ người tiêu dùng, tốc độ giao hàng là một trong những yếu tố chính trong quyết định mua hàng.
So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động hơn và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với BĐS công nghiệp trên toàn thế giới.
Doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi xanh và bền vững chính là xu hướng thứ tư dẫn dắt thị trường. Bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn xanh vì một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn ở phía trước. Theo JLL Việt Nam, trong lĩnh vực BĐS, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) cao có thể đạt được mức phí thuê tăng lên đến 33% so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh tương đương.
Xu hướng thứ năm là nhà đầu tư đang hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Vào năm 2021, sự quan tâm của nhà đầu tư gia tăng đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng hoảng y tế. Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe và y tế. Họ đang cần nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm...