Xử lý 18.400 vụ vi phạm pháp luật về môi trường

Lực lượng Cảnh sát môi trường đã hình thành được mối quan hệ phối hợp giữa các bộ, ban, ngành hữu quan trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về môi trường. Trên 210 quy chế, kế hoạch phối hợp đã được ký kết giữa lực lượng Cảnh sát môi trường và các cơ quan, ngành chức năng; ngoài ra còn có hàng nghìn kế hoạch phối hợp chuyên đề theo từng giai đoạn cụ thể được triển khai.

Trong công tác nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã chủ động triển khai các kế hoạch, phương án nghiệp vụ vào các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bóc gỡ nhiều đường dây tổ chức tội phạm. Hoạt động của Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường bước đầu đã góp phần giải quyết các vấn đề ô nhiễm, hủy hoại môi trường gây bức xúc trong nhân dân; chuyển biến, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường...

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường và kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Việt Nam (29/11/2006-29/11/2011); đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức sáng 25/11, tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư biểu dương Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Việt Nam trong 5 năm qua đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; nỗ lực phấn đấu lập nhiều chiến công xuất sắc, phát hiện, điều tra và xử lý nhiều vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, được nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Trần Đại Quang nêu rõ, qua 5 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng và được nhân dân giúp đỡ, lập nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiều vụ án, vụ việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc dư luận đã được giải quyết, được nhân dân đồng tình, ủng hộ; kịp thời kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót, đề xuất bổ sung, hoàn chỉnh các quy phạm pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. 5 năm qua, Cảnh sát môi trường đã hình thành được tổ chức và lực lượng có hệ thống từ Trung ương đến địa phương, hoạt động hiệu quả, khẳng định việc thành lập lực lượng là hoàn toàn đúng đắn và phát huy tác dụng...

Theo Thanh Hòa (TTXVN/Vietnam+)
Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.