Xử lý bất nhất, người dân mệt

“Gần 19 năm trời người dân chúng tôi muốn vụ việc được giải quyết cho xong nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn cứ cù cưa, lúc giải quyết thế này, lúc thế khác. Chúng tôi quá mệt mỏi” - ông Nguyễn Thanh Sơn (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) than thở.

Ông Sơn cho biết: Khoảng năm 1996 bà T. được cấp giấy tờ đất. Tuy nhiên, mẹ của ông thấy địa phương đã cấp trùm luôn cả đất của mình và hai hộ khác nên khiếu nại. Sau khi xem xét, UBND huyện Ô Môn (nay là quận Ô Môn) thu hồi giấy tờ đất của bà T. để điều chỉnh, trong đó phần gia đình ông được trả lại gần 800 m2.

Bà T. khiếu nại quyết định này nhưng bị bác. Sau đó bà T. khởi kiện ra tòa đòi đất nhưng tòa cũng không chấp nhận vì đất không nằm trong giấy của bà. Đến năm 2009, bà T. tiếp tục khiếu nại đòi lại đất thì lần này UBND quận Ô Môn chấp nhận đơn. Quyết định nêu nếu hộ ông Sơn (và hai hộ khác) muốn sử dụng đất thì phải thỏa thuận với hộ bà T. Đến cuối năm 2010, UBND quận Ô Môn cấp giấy tờ đất cho bà T. vì các bên không thỏa thuận được với nhau. Vụ việc lại quay trở lại từ đầu...

Xử lý bất nhất, người dân mệt  ảnh 1

Ông Sơn cho rằng cách giải quyết kéo dài, bất nhất của địa phương khiến các đương sự đều mệt mỏi. Ảnh: N.NAM

“Chúng tôi không bằng lòng với cách xử lý của cơ quan chức năng. Trước đó các cơ quan đã xác nhận việc cấp giấy tờ đất của bà T. là không đúng. Thế nhưng qua mười mấy năm, cũng chính ủy ban lại đưa vụ việc quay về điểm xuất phát ban đầu. Chúng tôi không biết đâu đúng, đâu sai nữa…” - ông Sơn bộc bạch.

Trước phản ánh của người dân, đầu năm 2014 Văn phòng Chính phủ giao Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND TP Cần Thơ kiểm tra lại vụ việc, đề xuất giải pháp theo đúng quy định.

Sau đó tổ công tác đã hòa giải được giữa hộ bà T. với hai hộ khác (một hộ được ở lại; một hộ trả đất, bà T. hỗ trợ tiền). Riêng gia đình ông Sơn thì vẫn phải chờ vì các bên chưa thống nhất.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Hoàng Khang - Chánh Văn phòng UBND quận Ô Môn cho biết suốt thời gian qua, quận đã tích cực hỗ trợ Thanh tra Bộ TN&MT làm việc. Quận chưa thể có ý kiến vì vụ việc đang được đoàn công tác Bộ TN&MT giải quyết.

Còn ông Nguyễn Tiến Sỹ, Thanh tra viên chính - Thanh tra Bộ TN&MT, tổ trưởng tổ công tác của Bộ TN&MT giải quyết vụ việc trên, thông tin hiện Thanh tra Bộ đang làm báo cáo về vụ việc, khi nào có báo cáo chính thức sẽ thông tin cho báo chí.

Xung quanh vụ việc này, một thành viên tham gia đoàn hòa giải cho biết rất chia sẻ với những bức xúc của người dân, cả về phía ông Sơn lẫn các đương sự khác. Vụ việc kéo dài qua nhiều thời kỳ, nhiều cách giải quyết thiếu thống nhất là điều đáng tiếc. Giờ đây cơ quan chức năng cần phải xem xét kỹ lưỡng, ai đúng, ai sai phải nêu rõ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng không thể kéo dài quá lâu, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các đương sự.

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.