Xử nhầm người gây án trong khuya?

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Đàm Văn Khương (bị truy tố về tội cố ý gây thương tích) đưa ra tờ tường trình của người bị hại cho rằng chưa rõ ai chém mình gây thương tích, có một người khác đã đến bồi thường cho mình... Sau khi xem xét, mới đây, TAND huyện Đắk Glong (Đắk Nông) quyết định tạm hoãn phiên tòa vì tờ tường trình là chứng cứ mới, liên quan đến vụ án, cần xem xét kỹ lưỡng...

Chém nhầm người

Theo hồ sơ, do mâu thuẫn với con trai ông H., đêm 9-3-2011, Khương gọi nhóm bạn đến đánh trả thù. Vì nhận diện nhầm người, Khương đã đánh ông Lê Văn Tươi bị thương tật 37%.

Sau khi bị triệu tập, Khương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nên bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS với mức hình phạt từ năm năm đến 15 năm tù.

Trong quá trình thăm nuôi con khi bị tạm giam, bố Khương được con tâm sự rằng mình không phải hung thủ gây án. Tin con, ông đến từng người liên quan để tìm hiểu. Qua đó, bố Khương được người bị hại là ông Tươi cho hay do bị đánh trong đêm tối nên không nhận rõ ai gây án. Tuy nhiên, ông linh cảm rằng T. mới là hung thủ. Bởi lúc ông nằm viện được ba ngày, gia đình T. đến bệnh viện bồi thường cho ông gần 30 triệu đồng và yêu cầu ông làm giấy bãi nại. Theo ông, nếu T. không phải là người gây án thì không dễ gì gia đình T. qua bồi thường. Ông Tươi tỏ ra ngạc nhiên không biết tại sao cơ quan điều tra lại bắt Khương.

Xử nhầm người gây án trong khuya? ảnh 1

Sau khi trò chuyện với bố Khương, người bị hại đã viết một bản tường trình gửi cơ quan tố tụng trình bày các vấn đề và nêu lên nghi vấn của mình...

Chỉ là tiền hỗ trợ...

Gia đình ông H. cho hay T. và con trai ông có mâu thuẫn vì T. bảo con trai ông quen người yêu của T. Do vậy T. hay kéo bạn bè vào đập phá và đánh người nhà ông. Ngày xảy ra vụ án, trước đó, T. và Khương đã đến gây hấn. Một số nhân chứng khác cũng bảo đêm đánh nhau, T. mới là người rủ rê đi trả thù chứ không phải Khương.

Phần mình, gia đình T. cho rằng: “Khi thấy ông Tươi nằm bệnh viện, vì tình làng nghĩa xóm, thấy người ta đau nên gia đình tôi chỉ hỗ trợ ít tiền thuốc men”. Gia đình bảo đây không phải là tiền bồi thường và T. không phải hung thủ gây án.

Tại phiên tòa vừa qua, sau khi luật sư trình bày về tờ tường trình của nạn nhân nêu trên, cả VKS và tòa đều cho biết chưa hề nhận được. Tuy nhiên, tòa quyết định hoãn phiên xử do bản tường trình vẫn được coi là chứng cứ liên quan đến vụ án. Việc hoãn phiên tòa, triệu tập người bị hại để tìm hiểu là điều cần làm...

Không cần dựa vào bản tường trình!

Trao đổi với phóng viên sau khi tòa hoãn phiên xử, Thượng tá Nguyễn Văn Thông (Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, Công an huyện Đắk Glong) cho biết cơ quan điều tra nhận được bản tường trình của nạn nhân khi đã hoàn tất hồ sơ chuyển qua VKS. Tuy nhiên, sau khi áp dụng các biện pháp điều tra, thực nghiệm hiện trường để bị can diễn tả hành vi thì cơ quan điều tra đã có đáp án nên không cần thiết phải dựa vào tờ tường trình của người bị hại. Thực ra, bản tường trình chỉ có thể coi là chứng cứ nếu nó trùng với lời khai cùng những chứng cứ khác mà cơ quan điều tra thu thập được. Hiện hồ sơ đã sang tòa nên cứ để tòa xem xét...

Ông Nguyễn Tiến Đức (Viện trưởng VKSND huyện Đắk Glong) nhìn nhận đơn tường trình của người bị hại không thể coi là chứng cứ và không đủ cơ sở để xem xét. Quá trình điều tra đã rõ thì VKS mới ký quyết định truy tố.

PHAN THƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.