Xuất khẩu của VN sang Nam Phi tăng 80% trong quý I

Đây là một thuận lợi mà doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt để đẩy mạnh xuất khẩu hàng vào Nam Phi để từ đó tỏa đi khắp thị trường châu lục này.

Nhận định từ các chuyên gia thương mại, xuất khẩu quí 1 này đã chứng kiến sự gia tăng mạnh về giá trị của nhiều nhóm hàng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 7,18 lần, đạt 15,66 triệu USD; hạt điều tăng 2,03 lần, đạt 1,61 triệu USD; giày dép tăng 24% đạt 12,61 triệu USD; nhóm hàng máy móc, phương tiện vận tải, phụ tùng tăng hơn 3,9 lần…

Cơ cấu hàng xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự dẫn đầu của nhóm hàng công nghiệp khi chiếm tỷ trọng 50% trong cơ cấu hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực có sự sụt giảm tới 12% về giá trị so với quý 1/2011 khi tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 10,02 triệu USD, chủ yếu do lượng và giá mặt hàng gạo sụt giảm (lượng giảm 7%, giá bình quân giảm 16%) khi phải cạnh trạnh gay gắt với các nguồn cung châu Á khác như Ấn Độ và Thái Lan.

Các chuyên gia thương mại cho rằng, mặc dù đây là lục địa nghèo nhưng nhờ có nguồn thu từ xuất khẩu nhiều loại tài nguyên quý và với dân số đông nên châu lục này hiện là thị trường có sức mua khá mạnh.

Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt được nhu cầu này mà lên kế hoạch xâm nhập thị trường với những phương thức như đẩy mạnh quảng cáo, giới thiệu, trưng bày sản phẩm cụ thể, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình thông qua các chiêu thức như khuyến mại, tặng sản phẩm dùng thử…

Đặc biệt là chú trọng đến thị hiếu cũng như sở thích của người tiêu dùng bản địa để bán những thứ họ cần chứ không thể kinh doanh theo lối mòn.

Hơn nữa, với việc kinh tế Nam Phi năm 2012 dự báo sẽ tiếp tục giữ được tăng trưởng ổn định với mức tăng GDP khoảng 3%, sự không ngừng gia tăng đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, nỗ lực cắt giảm tỉ lệ thất nghiệp sẽ khiến sức mua, nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu gia tăng, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nam Phi trong các tháng tới dự báo sẽ tiếp tục gặp được nhiều điều kiện thuận lợi.

Theo Kim Anh (TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.