Y án chung thân cựu trinh sát hình sự Dũng “ben”

Ngày 7-10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên y án chung thân đối với Dương Hoàng Dũng (tức Dũng “ben”, cựu trinh sát hình sự) về hai tội giết người và hủy hoại tài sản. Cùng hai tội trên, bị cáo Đặng Việt Thịnh (đàn em “ruột” của Dũng “ben”) bị phạt 17 năm tù.

Đặc biệt, bị cáo Phạm Tuấn Thành, người thuê Dũng “ben” đòi nợ, được giảm án từ 20 năm còn 18 năm tù về tội giết người. Các bị cáo khác bị phạt từ sáu đến 14 năm tù về tội giết người với vai trò đồng phạm.

Liên quan vụ này, em ruột và người tình của Dũng “ben” lần lượt lãnh 15 tháng và ba năm tù về tội che giấu tội phạm. Vợ của Dũng “ben” cũng bị sáu tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài án tù, các bị cáo còn bị buộc bồi thường số tài sản đã đập phá tại doanh nghiệp Lan Thảo và trợ cấp nuôi các con của nạn nhân cho đến khi trưởng thành, chu cấp tiền nuôi dưỡng cha mẹ già của nạn nhân cho đến khi qua đời.

Y án chung thân cựu trinh sát hình sự Dũng “ben” ảnh 1

Bị cáo Dũng “ben” đang bị dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, Dũng “ben” từng là trinh sát hình sự Công an quận Tân Bình (TP.HCM). Năm 1998, Dũng lấy trộm khẩu súng K59 của đồng đội nên bị sa thải khỏi ngành. Sau đó, Dũng chuyển qua làm giang hồ chuyên bảo kê, đâm thuê chém mướn. Đầu tháng 5-2011, Dũng “ben” được Thành thuê 100 triệu đồng lên Bình Dương để đòi số tiền 500 triệu đồng mà ông Lan nợ Thành. Chiều 6-5-2011, Dũng và Khánh dẫn theo đám đàn em đến DNTN Lan Thảo để đòi nợ nhưng gặp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía chủ DNTN Lan Thảo. Trong lúc hỗn chiến, Dũng “ben” rút súng bắn thẳng vào người ông Lan ngay trước cửa nhà khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây án, một số đàn em của Dũng “ben” bị bắt giữ tại hiện trường. Riêng Dũng “ben”, Thành và Khánh “phở” bỏ trốn. Được một thời gian, Thành và Khánh “phở” ra đầu thú. Sau thời gian lẩn trốn, Dũng “ben” cùng người tình bị Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP Hà Nội phối hợp bắt giữ tại phố Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Xử sơ thẩm tháng 6, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt các bị cáo mức án nói trên. Sau đó, 9/12 bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ. Đồng thời, đại diện người bị hại và nguyên đơn dân sự cũng kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã bác lời luật sư bào chữa cho Dũng “ben” cho rằng bị cáo chỉ đi theo bảo vệ cho Thành, không có sự phân công bàn bạc giết người, súng nổ chết người là do bị cướp cò... Theo tòa, án sơ thẩm đã nhận định đúng nên cần giữ nguyên.

Được biết mới đây, người tình của Dũng “ben” Võ Thị Thúy Dung cũng bị TAND TP.HCM xử sơ thẩm phạt chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Biết Dung có quan hệ với trùm giang hồ Dũng “ben”, một người đến nhờ Dung “cứu” hai người thân đang bị vướng trong vụ mua bán trái phép chất ma túy. Dung “nổ” rằng người tình có mối quan hệ khăng khít với nhiều người trong cơ quan pháp luật nên nhận “chạy án” lừa lấy 360 triệu đồng.

HOÀNG YẾN