Ý tưởng cho mùa bóng mới 2012: Mời trọng tài Thái Lan

Sự phán quyết của trọng tài Việt Nam đã làm ảnh hưởng lớn đến việc lên xuống hạng của các đội. Liệu việc trao đổi trọng tài có giải quyết được phần nào cho những trận đấu căng?

Trao đổi trọng tài

Trước khi diễn ra hội nghị tổng kết mùa giải 2011, Chủ tịch Hội đồng Trọng tài (HĐTT) Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Dù có còn làm hay không, khi HĐTT được đổi thành Ban Trọng tài theo khuyến cáo của FIFA thì tại hội nghị tôi cũng sẽ nêu vấn đề trao đổi trọng tài với các liên đoàn bóng đá quốc gia khác, cụ thể là Thái Lan”.

Ông Mùi cho biết thêm hồi đầu năm này, trong chuyến công tác tại Thái Lan, ông có gặp và bàn bạc với Chủ tịch Ban Trọng tài Thái Lan Nahathai Tuepaingam việc trao đổi trọng tài làm nhiệm vụ tại giải vô địch của mỗi nước. Ông Nahathai đồng thuận cao và hứa khi kết thúc mùa giải 2011 sẽ tiến hành bàn bạc kỹ lưỡng.

Có một điều, Thai-League có nạn bạo hành rất cao. Nhiều trọng tài bị cổ động viên đội chủ nhà và cầu thủ tấn công. Thế nhưng mấy năm gần đây, chưa bao giờ trọng tài làm việc tại Thai-League bị nghi ngại tiêu cực.

Thai-League hiện nay bước vào giai đoạn hai được bốn vòng. Ban tổ chức hứa hẹn vào giữa giai đoạn hai, LĐBĐ Thái Lan sẽ thuê các trọng tài Nhật Bản sang điều hành những trận đấu được đánh giá là cộm cán, liên quan đến việc đội vô địch và đội xuống hạng.

Ý tưởng cho mùa bóng mới 2012: Mời trọng tài Thái Lan ảnh 1

Trọng tài được đăng ký FIFA Nguyễn Trọng Thư sẽ không chịu nhiều áp lực với chương trình trao đổi trọng tài. Ảnh: XUÂN HUY

Lời hẹn của chủ tịch Ban Trọng tài Thái Lan với Việt Nam vào mùa bóng 2012 vẫn còn cơ hội trở thành sự thật. Nếu đúng thế thì trọng tài Việt Nam có thể xuất ngoại cọ xát rất tốt, như các trọng tài FIFA đi làm nhiệm vụ nước ngoài đều được LĐBĐ châu Á (AFC) đánh giá cao vì không phải chịu áp lực lớn.

Trọng tài do AFC bảo đảm

Khi các nước thực thi chương trình trao đổi trọng tài đều phải qua sự tiến cử của AFC và trọng tài đó phải là trọng tài FIFA.

Ngày 13-3-2011, trọng tài FIFA người Malaysia Suhaizi Shukri lên đường sang làm việc tại giải Indonesia Super League (ISL - như V-League của Việt Nam). Trận đầu tiên trọng tài Suhaizi làm tại “chảo lửa” Bung Karno giữa Persija Jakarta và Persiba Balikpapan được xem là trận cầu đinh của ISL. Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, Suhaizi phát biểu: “Tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi làm nhiệm vụ mà không bị một áp lực nào. Khán giả đến tràn ngập sân Bung Karno hơn 100.000 người làm cho tôi hưng phấn vô cùng và phán quyết đưa ra cực kỳ sáng suốt. Tôi cảm thấy rất yêu nghề”.

Ngoài Suhaizi còn có một giám sát trọng tài của Malaysia cũng sang làm việc là Nik Ahmad Yaakab. Theo báo chí Malaysia thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử đời sống bóng đá Malaysia, các trọng tài đi làm việc tại một giải vô địch quốc gia nước bạn và thành công mỹ mãn.

Không phải Ban Trọng tài Malaysia tiến cử các trọng tài của họ đi làm nhiệm vụ tại ISL mà do AFC tiến cử vì những trọng tài Malaysia đó đã được AFC đánh giá cao về mặt chuyên môn và bản lĩnh khi làm các giải quốc tế.

Trước vấn nạn trọng tài có nhiều vấn đề tại V-League, sao chúng ta không mạnh dạn làm như Thái Lan, Indonesia?

Nhật Bản cũng thuê trọng tài ngoại

Bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản bắt đầu năm 1993 (năm J-League ra đời). Những năm đầu, J-League cũng chao đảo vì nạn bạo hành giữa cầu thủ ngoại và nội, dàn xếp tỉ số, bán độ, tấn công trọng tài. J-League phát triển nóng mà ban tổ chức thuộc LĐBĐ Nhật Bản không kiểm soát nổi thế là họ thuê mỗi mùa đến 10 trọng tài Scotland sang làm việc nhiều năm. Sự sáng suốt trong phán xét và không chịu áp lực bất cứ điều gì khiến J-League dần trở vào trật tự quy cũ và mang tính chuyên nghiệp cao.

TẤN PHƯỚC

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

(PLO)- Truyền hình K+ chính thức công bố việc nắm giữ quyền tiếp sóng FIFA World Cup Qatar 2022 trên các kênh VTV trên hạ tầng truyền hình số vệ tinh (DTH).
CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

(PLO)- Ngay sau khi cập bến an toàn ở V-League 2022, CLB bóng đá TP.HCM đã nhanh chóng bổ sung cầu thủ với 17 học viên tốt nghiệp khóa 1 và 2 của Học viện bóng đá Nutifood JMG cùng mục tiêu nhảy vào tốp 3 mùa sau.
Sài Gòn FC xuống hạng và giải tán

Sài Gòn FC 'chết yểu' vì đến mà không yêu

(PLO)- Slogan 'Vì yêu mà đến' rõ ràng chỉ dành cho người hâm mộ bởi đến ngày Sài Gòn FC xuống hạng rồi tự giải tán, vẫn không có vị lãnh đạo CLB nào bên họ, còn cầu thủ thì nhiều người trắng tay không thưởng và mất rất nhiều tiền lót tay mà lý ra đầu giải họ phải nhận đủ...