Yêu cầu tăng hình phạt tù vì gia đình bị cáo không có… đạo đức!

Tại tòa, đại diện gia đình bị hại cho biết, lý do kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt tù đối với bị cáo lên 5 năm tù là vì gia đình bị cáo không có đạo đức. Cụ thể là từ khi ông NTT (61 tuổi) bị chết vì tai nạn do bị cáo gây ra đến nay đã gần một năm mà gia đình bị cáo vẫn không sang thăm hỏi người thân của bị hại gọi là chia sẻ nỗi đau mất chồng, mất cha. Việc đối xử như vậy gây bức xúc cho gia đình bị hại nên yêu cầu tòa tăng án đối với bị cáo!

Sau đó, vị đại diện VKS giải thích cho vợ của bị hại rằng gia đình bị cáo có đạo đức hay không chỉ là mối quan hệ xã hội, không phải là yếu tố cấu thành tội của bị cáo hay làm tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo. Do đó, không thể nói gia đình bị cáo không có đạo đức thì bị cáo phải bị tăng án. Đồng thời, vị luật sư của gia đình bị hại cũng giải thích thêm rằng kể cả là con sinh ra nhiều khi cha mẹ còn chưa hiểu hết tính ý, tuổi tác bị cáo và người bị hại thuộc hai thế hệ khác nhau, giờ bị cáo đã nhìn nhận lỗi thì gia đình nên rút yêu cầu tăng án. Sau cùng, vợ của bị hại đã đồng ý rút yêu cầu tăng án.

Cuối cùng tòa tuyên bác yêu cầu xin hưởng án treo của bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện bị hại về tăng tiền bồi thường, phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù, công nhận thỏa thuận về việc bị cáo bồi thường thêm cho gia đình bị hại 20 triệu đồng (trước đó ở tòa sơ thẩm bị cáo đã đồng ý bồi thường 78 triệu đồng).

Theo hồ sơ, khoảng 20g ngày 20/8/2014, Toàn chạy xe máy trên đường Võ Nguyên Giáp (hướng từ cầu Cái Sâu đến cảng Cái Cui, quận Cái Răng) với vận tốc 40km/h, vượt bên phải xe máy của bị hại đang đi phía trước cùng chiều. Khi vượt tay xe của Toàn chạm vào tay xe của bị hại làm cả hai xe mất thăng bằng và ngã xuống đường. Bị hại chết vì choáng mất máu cấp, sau dập vỡ phổi và tim do chấn thương ngực kín. Kiểm tra nồng độ cồn của Toàn khi đó là 1,034mg/lít khí thở.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp