Yêu cầu TP.HCM xử nghiêm xe máy lưu thông vào làn ô tô

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết theo phản ánh trên một số tuyến đường của TP.HCM, nhất là tại các tuyến đường cửa ngõ TP, tuyến dẫn tới các cảng biển tập trung nhiều xe tải nặng, xe container hoạt động, tuy đã có phần đường dành riêng cho mô tô, xe máy nhưng tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông vào làn ô tô sai quy định vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.

Yêu cầu TP.HCM xử nghiêm xe máy lưu thông vào làn ô tô ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn do xe máy chạy trong làn đường dành cho ô tô trên quốc lộ 1 hướng cầu vượt Sóng Thần về quận Thủ Đức. Ảnh: Internet

Nhiều vụ tai nạn thương tâm dẫn đến chết người đã xảy ra. Điển hình như ngày 23-9, hai người đi trên xe máy lưu thông trong làn ô tô qua cầu Sài Gòn đã tông mạnh vào phía sau xe tải. Vụ tai nạn làm hai người tử vong tại chỗ.

Tiếp đến, ngày 26-9, hai người đi trên xe máy chạy trong làn đường dành cho ô tô trên quốc lộ 1 hướng cầu vượt Sóng Thần về quận Thủ Đức thì va chạm xe container chạy cùng chiều bên trái, làm cả hai ngã xuống đường bị bánh sau xe container cán trúng nguy kịch.

Chưa hết, trước đó, ngày 27-7, một người đàn ông điều khiển xe máy chạy trong làn ô tô trên quốc lộ 1, hướng từ Bình Dương về quận Thủ Đức. Khi đến cầu vượt Gò Dưa thì xảy ra va chạm với một xe container. Vụ tai nạn làm người điều khiển xe máy tử vong…

Nhằm đảm bảo ATGT cho người đi mô tô, xe máy, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Ban ATGT TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng của TP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông vào làn ô tô sai quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với người điều khiển mô tô, xe máy cố tình vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT, cương quyết chấm dứt việc mô tô, xe máy lưu thông trái phép vào làn đường dành cho ô tô.

Ban ATGT các quận, huyện tăng cường phối hợp với tổ chức đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT liên quan đến mô tô, xe máy. Đặc biệt là người dân sinh sống gần khu vực nút giao biết và chấp hành quy định mô tô, xe máy không được lưu thông vào phần đường dành cho ô tô.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, ATGT tại khu vực các nút giao có tình hình giao thông phức tạp thường xuyên diễn ra tình trạng trên, xử lý và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.