Di động Windows Phone 7 lâm cảnh "chợ chiều"

Tại hệ thống FPT Shop đang bán hai dòng smartphone dùng Windows Phone 7 (WP7) là HTC HD7 và LG E900. Smartphone HTC HD7 có giá gần 10,5 triệu (tặng kèm gói cước 3G của Viettel trị giá 2 triệu đồng) hoặc 14,3 triệu đồng (tặng thêm tivi LCD 24 inch).

Sản phẩm LG E900 được bán 7.890.000 đồng. So với giá niêm yết khi sản phẩm vừa tung ra thị trường (đầu tháng 5/2011) cả hai model này đều giảm giá khá nhiều (HD7 giảm 4 triệu và E900 giảm 5 triệu).

Di động Windows Phone 7 lâm cảnh "chợ chiều" ảnh 1

HTC HD7 đang là smartphone nổi bật nhất chạy hệ điều hành Windows Phone 7. Ảnh: Hà Mai.

Nhân viên kinh doanh tại FPT Shop cho biết mặc dù được giảm giá rất nhiều nhưng sức mua WP7 rất thấp và hầu như không có sự tăng trưởng. Đa số khách hàng chỉ quan tâm tới các dòng điện thoại chạy Android.

"Nguyên nhân có lẽ do hệ điều hành này còn khá mới, chưa theo kịp những smartphone chạy iOS và Android đang thịnh hành và chiếm doanh số rất lớn trong hệ thống cũng như trên thị trường", một nhân viên kinh doanh chia sẻ.

Còn tại Thế Giới Di Động, HTC HD7 có giá gần 11 triệu đồng, giảm so với giá chính thức ban đầu đến gần 4 triệu đồng. Ngoài ra còn có thêm điện thoại của LG chạy WP7 cũng được giảm giá. Sức mua điện thoại WP7 tại đây khá chậm.

Đại diện Thế Giới Di Động nhận xét doanh số WP7 không khả quan vì chịu ảnh hưởng theo tình hình thị trường chung của điện thoại này. Do vậy Thế Giới Di Động sẽ chú trọng vào hai hệ điều hành chính iOS, Android. Còn WP7 sẽ không tập trung nhiều.

Theo anh Minh, chủ cửa hàng điện thoại "xách tay", trước đây nhiều người đặt mua HD7, nhưng hiện số người hỏi về WP7 rất ít, trong khi đó Android lại được chú ý hơn.

"Android liên tục xuất hiện nhiều mẫu máy mới. Còn WP7 lèo tèo chỉ vài model, hơn nữa ứng dụng cũng ít nên người khó thu hút người dùng. Khách hàng cũng phàn nàn giao diện hình của WP7 cần được cải tiến thêm để tránh gây nhàm chám", anh Hùng nói.

Tuy nhiên nhiều người cũng hy vọng WP7 sẽ được đón nhận trở lại trong thời gian tới. Ông Vũ Ngọc Thắng, Phụ trách ngành hàng điện thoại FPT Shop kỳ vọng WP7 sẽ có bước đột phá trên thị trường nhờ những cải tiến mới.

Còn ông Nguyễn Hồng Châu, Trưởng dại diện HTC Việt Nam, đánh giá WP7 vẫn có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Thời gian qua HTC HD7 vẫn được nhiều người tiêu dùng trong nước chấp nhận mặc dù phải tốn nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và sử dụng do hệ điều hành còn mới.

"Microsoft đang tiếp tục có nhiều thay đổi, cải tiến về hệ điều hành WP7, phiên bản Mango vừa giới thiệu ra thị trường sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho khách hàng sử dụng WP7", ông Châu phân tích.

Theo Hà Mai (VNE)

Đọc thêm