5 công nghệ nhiếp ảnh nổi bật tại Photokina 2014

Máy ảnh trên smartphone: nâng tầm chất lượng

Trong bối cảnh smartphone cao cấp ngày càng được tận dụng trong nhiếp ảnh, Photokina 2014 cũng đã đưa ra dự đoán về ngành công nghiệp máy ảnh trên thiết bị di động này. Và những dòng smartphone thời thượng lại được xem là một đối thủ đáng gờm với những dòng máy ảnh nhỏ gọn. Thách thức được đưa ra với nhà sản xuất máy ảnh nhỏ gọn khi mà người dùng hiện đã có thể ghi lại những hình ảnh chất lượng từ bất kỳ định dạng nào chỉ với smartphone. Điều này cũng đặt ra một tương lai gần cho việc ra đời những smartphone chụp ảnh nhiều chấm hơn, cảm biến lớn hơn, chất lượng cao hơn và ống kính bắt hình đẹp hơn.

Cải tiến hệ thống chụp ảnh

5 công nghệ nhiếp ảnh nổi bật tại Photokina 2014 ảnh 2

Mặc dù dòng máy ảnh ống kính tháo rời DSLR hiện đang được ưa chuộng với nhiều tính năng dành cho người chụp hình cả chuyên và không chuyên. Tuy nhiên, trong tương lai, chụp ảnh không chỉ là kỹ thuật, mà còn phải thông qua những tác vụ hỗ trợ phần cứng.

Các hãng sẽ tiếp tục mô hình sáng tạo lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu nhiếp ảnh ngày càng cao của người dùng. Các dòng máy ảnh mới sẽ được hỗ trợ hình ảnh phân giải cấp cao rất nhiều lần so với hiện nay từ cảm biến, độ tương phản, chế độ chụp...dành cho mọi phân khúc từ phổ thông và nâng cao. Hệ thống máy ảnh mới cũng sẽ được kèm theo ống kính và các phụ kiện nhằm tăng tính sáng tạo cho người dùng, bên cạnh có kết nối không dây như WiFi, NFC... cũng được tích hợp để điều khiển từ xa.

DSLR sẽ được nhỏ gọn hơn

Theo trào lưu linh động, dễ mang đi, các máy ảnh DSLR sẽ được tiếp tục cải tiến trong một kiểu dáng cơ động hơn. Khi đó, việc hỗ trợ độ phân giải 50MP hoặc cao hơn nữa là điều hoàn toàn dễ dàng. DSLR sẽ tiếp tục là sản phẩm xứng tầm cho chất lượng hình ảnh luôn có độ nét cao, màu sắc trung thực và giảm độ nhiễu tốt. Bên cạnh đó, cảm biến nhạy hơn cũng đồng nghĩa với các máy ảnh nay đã có thể quay phim chất lượng 4K, mở ra thêm một tính năng khác với những người dùng năng động.

Kết nối nhiều hơn, dung lượng mở rộng thêm

Các phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh trước đây vốn dĩ phức tạp thì nay sẽ được kết hợp cùng với phần cứng để cho ra các hình ảnh tối ưu. Chính vì thế, thế hệ mới nhất của máy ảnh không chỉ dừng lại ở chụp ảnh, quay video, mà còn chen chân in ấn, và thậm chí là cả điện thoại, mở ra một không gian kết nối mở cho các dòng máy ảnh tương lai.

Thông qua đa nền tảng, máy ảnh giờ không còn như truyền thống, thậm chí có thể tích hợp để lướt internet, chia sẻ hình ảnh và thậm chí là cài được hệ điều hành. Xu hướng máy ảnh đa kết nối, đa định dạng và hỗ trợ bộ nhớ tốt hơn cũng là chủ đề mà triển lãm năm nay hướng đến trong việc tăng tính liên tục để không bỏ lỡ bất kỳ khoảng khắc đáng giá nào.

Flycam

Xu hướng chụp ảnh trên không cũng được xem là điểm nhấn của Photokina 2014 khi mà ngày càng có nhiều thiết bị phụ trợ dành cho hiệu ứng này. Bằng việc sử dụng điều khiển từ xa để chọn khung cảnh cần chụp, cùng với độ tương phản tốt hơn, màu sắc rực rỡ hơn, độ rộng nhiều hơn, xu hướng máy ảnh “máy bay” được xem là một kỷ nguyên tiếp cận mà nhiều hãng đang hướng đến. Điều này cũng mở ra góc nhìn mới cho nhiếp ảnh với những hình ảnh lạ hơn, thú vị hơn. Lúc này, sự tối ưu là cần thiết để các thương hiệu ghi điểm nhấn trên thương trường.

Photokina 2014 được chính thức diễn ra từ ngày 16 - 21/09, tại TP.Cologne - Đức. Năm nay, triển lãm quy tụ hơn 1.000 đơn vị từ 51 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới đến tham dự. Dự kiến, sẽ có hơn 180.000 lượt khách tham qua triển lãm lần này.

Đọc thêm