Cảnh báo loại siêu virus mới gây nguy hiểm cho máy tính

Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Loại virus thế hệ mới này được đặt tên là Cryptolocker, có khả năng xâm nhập vào máy tính cá nhân và "lấy cắp" tất cả các file trong đó, chuyển sang một định dạng mã hóa đặc biệt, khiến chủ sở hữu máy tính không thể sử dụng những file này và tiếp cận các thông tin cá nhân.

Sau đó, một tin nhắn sẽ được gửi đến máy tính bị nhiễm virus yêu cầu chủ sở hữu phải trả 1 Bitcoin (tương đương 300 USD) nếu muốn khôi phục lại máy tính, phá mã các file dữ liệu.

Theo thông tin của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cryptolocker do một nhóm tội phạm ở một quốc gia Đông Âu tạo ra, và chỉ trong vòng hai tháng vừa qua đã có khoảng 234.000 máy tính tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có máy tính của công ty bảo hiểm Mỹ ở thành phố Pittsburgh và đồn cảnh sát ở bang Massachusetts, bị nhiễm virus này.

FBI cho biết nhóm này đã "bỏ túi" hơn 100 triệu USD từ hoạt động tội phạm trên.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức nêu tên công dân Nga Evgeniy Mikhailovich Bogachev - thủ lĩnh nhóm tội phạm mạng đã tạo ra và lan truyền loại virus này.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo chủ sở hữu máy tính cần nhanh chóng nâng cấp hệ điều hành để tăng mức độ bảo vệ cho máy tính. Ngoài ra, chủ sở hữu máy tính cần tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị và không mở hộp thư khi có dấu hiệu nghi ngờ của virus./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm