Microsoft “kết liễu” Nokia X, sa thải 18.000 nhân viên

Giám đốc phụ trách mảng thiết bị của Microsoft - Stephen Elop thông báo rằng, dự án Nokia X Android (smartphone Nokia hoạt động trên hệ điều hành Android) cũng bị loại bỏ. Trong tương lai các sản phẩm và thiết kế của Nokia sẽ được chuyển sang các thiết bị chạy Windows Phone. Ông cũng lưu ý rằng, sự thay đổi này sẽ được thực hiện ngay lập tức nhưng vẫn hỗ trợ và duy trì việc bán các sản phẩm Nokia X hiện nay.

Đây là một đoạn trích trong email của Elop: “Ngoài các danh mục đầu tư đã lên kế hoạch, chúng tôi dự định cung cấp thêm các thiết bị Lumia giá rẻ bằng cách chuyển các sản phẩm và thiết kế của Nokia X tương lai sang cho thiết bị Windows Phone. Chúng tôi hy vọng việc chuyển dịch này sẽ được thực hiện ngay lập tức cho dù vẫn tiếp tục bán và hỗ trợ các sản phẩm Nokia X hiện đang bán trên thị trường”.

Nokia X, Microsoft

Hãy nói lời từ biệt với Nokia X.

Điều này sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc phiêu lưu ngắn ngủi của Microsoft vào nền tảng Android – khi CEO Nokia - Stephen Elop công bố Nokia X hoạt động trên Android tại Barcelona cách đây chưa đầy 5 tháng.

Tuy nhiên, hiện chưa có thêm thông tin về số phận của Nokia X2 – đã được ra mắt từ ngày 24/6 và dự định sẽ bán ra thị trường toàn cầu vào cuối tháng. Do đó,  Nokia X2 đã là một sản phẩm công nghệ tồn tại thực sự, nhưng với những phát triển mới của Microsoft có thể sẽ hủy bỏ trước khi tung ra thị trường.

Việc thâm nhập vào Android bằng dòng Nokia X là dấu hiệu cho thấy Microsoft đang tìm cách cạnh tranh quyết liệt hơn nữa và phân khúc “đáy” bằng điện thoại Windows Phone. Gã khổng lồ phần mềm này gần đây đã cung cấp miễn phí phiên bản hệ điều hành di động dành cho các smartphone và máy tính bảng cỡ nhỏ, nhằm cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất áp dụng nền tảng của Microsoft thay vì Android.

Với Nokia X, thiết bị được bán với giá 130USD và nhắm tới những người tiêu dùng bình dân tại các nước đang phát triển. Thiết bị này hoạt động trên Android nhưng giao diện người dùng giống với Windows Phone, trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với các ứng dụng Android. Tuy nhiên, vì chạy trên phiên bản Android được chỉnh sửa nên Nokia không cho phép chúng htruy cập vào kho ứng dụng Google Play, mặc dù người dùng có thể lựa chọn các ứng dụng Android từ một kho ứng dụng của Microsoft.

Do đó, sau tất cả những gì Microsoft đã làm, nhiều người nghi ngờ rằng, bất cứ ai thích thú với việc mua smartphone Nokia hoạt động trên Android sẽ phải thất vọng vì chúng đã chính thức bị “khai tử”.

Theo kế hoạch, việc sản xuất điện thoại của Microsoft sẽ tập trung tại Salo, Phần Lan (trong tương lai dành cho các sản phẩm Lumia cao cấp) và Tampere, Phần Lan (đối với các thiết bị giá phải chăng hơn).

Ngoài ra, CEO Microsoft - Satya Nadella đã công bố trong một email gửi tới các nhân viên của công ty này với nội dung, công ty đang chuẩn bị sa thải tổng cộng 18 nghìn nhân viên trong năm tới. Trong tổng số 18.000 nhân viên bị cắt giảm theo kế hoạch có bộ phận dịch vụ và thiết bị của Nokia với 12.500 nhân viên, bao gồm các công nhân nhà máy và các chuyên gia công nghệ thông tin. Mỗi nhân viên này sẽ nhận được thông báo thôi việc trong thời gian 6 tháng tới và sẽ nhận được gói hỗ trợ thôi việc.

Satya Nadella cho biết, việc cắt giảm lao động được quyết định do nhu cầu đơn giản hóa công việc và sự liên kết chiến lược với sự tích hợp mảng dịch vụ và thiết bị của Nokia.

(Theo VnMedia)

Đọc thêm