Thiết bị di động sẽ “áp đảo” loài người trong năm nay

Trong bản báo cáo Dự báo lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu thường niện (Global Mobile Data Traffic Forecast) của mình, Cisco đã xem xét hiện trạng của các nhà mạng di động trên toàn thế giới để đưa ra một số kết luận khá thú vị.

Cisco cho rằng lưu lượng truy cập dữ liệu di động sẽ tăng 133%, hơn gấp đôi năm ngoái. Lượng truy cập cũng sẽ có mức tăng tương tự trong năm 2012 lên 110% và sẽ tăng lên gấp 18 lần trong năm 2016. Cũng trong năm đó, hơn một nửa lưu lượng truy cập sẽ đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương và Tây Âu. Đáng kể nhất phải là Trung Đông và Châu Phi, những khu vực có lưu lượng truy cập sẽ tăng gấp 36 lần.

Thiết bị di động sẽ “áp đảo” loài người trong năm nay ảnh 1

Thiết bị di động được dự đoán sẽ "lấn lướt" dân số thế giới trong năm nay.
“Lưu lượng truy cập dữ liệu di động sẽ tiếp tục bùng nổ”, Suraj Shetty, một lãnh đạo cấp cao của Cisco khẳng định “Đây là một xu hướng mà chúng ta không thấy bị chậm lại”

Cisco cho rằng sự tăng trưởng này xuất phát từ sự lựa chọn ngày càng tăng các thiết bị di động trên thị trường. Cisco dự đoán trong 5 năm tới, 15% người dùng di động sẽ sở hữu ít nhất một thiết bị được kết nối và 9% người dùng di động sẽ có từ 3 thiết bị được kết nối trở lên. Đến năm 2014, Cisco dự đoán điện thoại di động sẽ chiếm tới hơn 50% lưu lượng truy cập dữ liệu di động.

Ngoài ra, người dùng Android đang góp phần nhiều hơn vào sự phát triển lưu lượng truy cập dữ liệu này với tỷ lệ 29%, cao hơn thành tích của người dùng iOS. Điều đó nói lên rằng số lượng dữ liệu được sử dụng bởi người dùng di động trung bình đang đi lên. Cisco cho hay trong 5 năm nữa, 60% người dùng di động - tương đương 3 tỷ người -  sẽ sử dụng hơn 1 GB dữ liệu di động mỗi tháng. Ngược lại, trong năm 2011, chỉ có 0,5% người dùng điện thoại di động có khả năng này. Trong năm 2012, Cisco dự báo 100 triệu người sẽ sử dụng nhiều hơn cả số dữ liệu này. Theo Cisco, sự tăng trưởng ấn tượng về lưu lượng truy cập di động là nhờ vào sự xuất hiện của các thiết bị mạnh hơn, đặc biệt là smartphone, tablet, sử dụng các mạng nhanh hơn (4G, Wi-Fi), để truy cập vào nhiều ứng dụng, đặc biệt là video “nặng” dữ liệu.

Thiết bị di động sẽ “áp đảo” loài người trong năm nay ảnh 2

Dự báo của Cisco về lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu từ năm 2011-2016.
Dự báo của Cisco được đưa ra dựa trên các dự báo phân tích và thực tế việc sử dụng dữ liệu di động toàn cầu. Công ty này cũng sử dụng khả năng tính toán, tốc độ băng thông rộng di động và các dự đoán riêng của mình để đưa ra những con số nhất định.

Trong quá khứ, những dự báo của Cisco được thực tế chứng minh là khá chính xác. Năm ngoái, Cisco dự báo lưu lượng truy cập Internet di động sẽ tăng 131% trong năm 2011 và thực tế mức tăng trưởng trong năm này là 133%.

Cùng chung quan điểm với Cisco, mùa thu năm ngoái, CTIA cũng khẳng định số lượng các kết nối thuê bao không dây ở Mỹ sẽ vượt qua cả dân số. Nếu dữ liệu của CTIA là chính xác thì số lượng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết thiết bị không dây sẽ nhiều hơn cả số người có mặt trên hành tinh này.

Theo Võ Hiền (Dân trí /  PCMag/Cnet)

Đọc thêm