Trojan ngân hàng là gì và làm thế nào để không bị mất tiền?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bất kỳ thiết bị nào cũng có thể nhiễm Trojan ngân hàng, đặc biệt là điện thoại thông minh. Làm thế nào để không bị mất tiền và bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân?

liên kết độc hại trong mail
Trojan ngân hàng là gì?

Trojan ngân hàng là phần mềm độc hại được tạo ra để đánh cắp thông tin đăng nhập ngân hàng và ví điện tử.

Theo thời gian, Trojan ngân hàng ngày càng được tích hợp nhiều tính năng mới, hoạt động âm thầm và rất khó phát hiện, đơn cử như BRATA.

Theo báo cáo của ZDNET vào năm 2022, BRATA ban đầu là phần mềm gián điệp nhưng nó đã được phát triển thành Trojan ngân hàng, có khả năng truy cập mã xác thực hai yếu tố (2FA).

Tin tặc sẽ sử dụng những thông tin đánh cắp được để truy cập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân, lừa đảo chuyển khoản và khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị để che giấu bằng chứng phạm tội.

trojan ngân hàng

Trojan ngân hàng lây lan trên điện thoại như thế nào?

- Tin nhắn SMS

- Email

- Liên kết độc hại

- Ứng dụng bị xâm phạm

- Quảng cáo độc hại trong kết quả tìm kiếm

- Cửa sổ bật lên trên các trang web kém uy tín

Sau khi xâm nhập vào điện thoại, Trojan ngân hàng sẽ bắt đầu thu thập thông tin đăng nhập và gửi về máy chủ từ xa.

Cách hạn chế bị nhiễm Trojan ngân hàng

Cách đơn giản nhất là kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố (2FA) trên tất cả tài khoản quan trọng, bao gồm Google, Facebook… Đồng thời sử dụng các ứng dụng tự tạo mã xác thực như Authy, Google Authenticator thay vì nhận mã xác thực qua tin nhắn SMS.

Ngoài ra, bạn chỉ nên tải ứng dụng trên Google Play hoặc App Store, không cài đặt từ các file APK, đồng thời đọc kĩ đánh giá của những người dùng trước đó.

Không nhấp vào các liên kết trong tin nhắn, email… đặc biệt là tải về các tệp đính kèm và mở chúng ra hoặc khởi chạy.

Cần làm gì nếu thiết bị bị nhiễm Trojan ngân hàng?

Nếu nhận thấy điện thoại đã bị nhiễm Trojan ngân hàng, bạn hãy ngay lập tức khóa các ứng dụng ngân hàng, thẻ tín dụng, đồng thời yêu cầu nhà mạng khóa thẻ SIM. Sau đó ra ngân hàng để báo cáo việc bị mất tiền để nhờ họ ngăn chặn.

Để “làm sạch” phần mềm độc hại, người dùng cũng nên khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại. Lưu ý, trước khi thực hiện, bạn hãy sao lưu lại toàn bộ dữ liệu.

Đọc thêm