Tội phạm mạng đang nhắm vào lĩnh vực tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Kaspersky, trong năm 2022 công ty đã chặn hơn 5 triệu cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, trong khi đó mã độc nhắm vào ngân hàng lại giảm nhẹ.

Cụ thể, các cuộc tấn công nhắm vào các dịch vụ truyền thống như ngân hàng di động, ví điện tử… đã không còn quá phổ biến, tội phạm mạng đang dần chuyển sự quan tâm sang các lĩnh vực mới, đơn cử như tiền điện tử.

Hình thức lừa đảo tiền điện tử trong năm 2022 đã tăng đến 40% với hơn 5 triệu vụ bị phát hiện, cao hơn 3,6 triệu vụ trong năm 2021. Hiện vẫn chưa có dự đoán chính xác về xu hướng các vụ lừa đảo tiền điện tử, bởi điều này phần lớn phụ thuộc vào niềm tin của người dùng đối với loại tiền ảo này.

Khảo sát của Kaspersky còn tiết lộ cứ 7 người thì sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi các vụ lừa đảo tiền điện tử. Kẻ gian vẫn sử dụng các phương thức lừa đảo truyền thống như tặng quà, gửi link các trang web giả mạo… và một số kỹ thuật xã hội mới để lừa đảo tiền điện tử.

tấn công tiền điện tử

Bà Olga Svistunova, chuyên gia bảo mật của Kaspersky nhận xét: “Trong suy nghĩ của nhiều người, tiền điện tử vẫn là biểu tượng của việc làm giàu nhanh chóng mà không cần quá nhiều nỗ lực”.

Tại Đông Nam Á, Kaspersky phát hiện 64,080 vụ lừa đảo tiền điện tử trong năm 2022, giảm 15% so với năm 2021. Các quốc gia ghi nhận sự sụt giảm nhiều nhất là Singapore (-74%), Thái Lan (-51%) và Việt Nam (-15%). Tuy nhiên, mối đe dọa này được quan sát tăng tại Philippines (170%), Indonesia (26%) và Malaysia (4%).

Để tối đa hóa lợi ích của việc sử dụng tiền điện tử một cách an toàn, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị:

- Những kẻ lừa đảo thường sử dụng email lừa đảo hoặc trang web giả mạo để lừa mọi người tiết lộ thông tin đăng nhập hoặc khóa riêng tư. Hãy luôn kiểm tra kỹ URL của trang web và không nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ.

- Khóa riêng tư sẽ mở khóa ví tiền điện tử của bạn. Hãy giữ chúng ở chế độ riêng tư và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

- Cập nhật thông tin về các mối đe dọa mạng mới nhất và các phương pháp để giữ an toàn cho ví tiền điện tử của bạn.

- Trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào, hãy nghiên cứu kỹ dự án và đội ngũ đằng sau dự án đó. Kiểm tra trang web, whitelist và các kênh truyền thông mạng xã hội của dự án để đảm bảo rằng dự án là hợp pháp.

- Một giải pháp bảo mật đáng tin cậy sẽ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các mối đe dọa khác nhau, đơn cử như Kaspersky Premium.

Đọc thêm