Theo Aaron Dufault, một nhà nghiên cứu cá hồi tại Washington, cứ đến mùa mưa những con cá hồi chum lại tập trung ven tuyến đường bị ngập nằm dọc sông Skokomish (Washington, Mỹ) và canh lúc không có ô tô để lao qua đường.

Kỳ lạ cá hồi bơi qua đường để tìm bạn tình - ảnh 1
Những con cá hồi chum nặng khoảng 5,6 kg sẽ liên tục bơi qua đường ngập nước để tìm bạn tình. Nguồn: National Geographic

Theo trang National Geographic, đàn cá hồi này trở về từ Thái Bình Dương và buộc phải bơi qua đường để tìm về dòng kênh phụ nơi chúng từng sống. Mục đích cuối cùng của hành trình nguy hiểm này là để cá hồi đẻ trứng hoặc tìm bạn tình trong mùa giao phối.

Đặc biệt, hành vi kỳ lạ này chỉ xuất hiện ở loài cá hồi chum chứ không có ở bất cứ loài cá nào khác. Theo nhà nghiên cứu Aaron Dufault, hành động này có thể bắt nguồn từ sự thôi thúc kiếm tìm bạn tình cũng như chu kỳ sinh sản đã cận kề.

Tuy nhiên, việc "đi tắt" này khá nguy hiểm bởi việc bơi với mực nước thấp như vậy sẽ khiến toàn bộ phần thân trên của cá nổi lên khỏi mặt nước trong một thời gian dài, đòi hỏi những chú cá phải thật khỏe, nếu không sẽ thiếu ôxy mà chết giữa đường. Chưa kể, đàn cá có thể bị ô tô tông trúng hoặc làm mồi cho một số động vật khác.