Apple nín thở trong cuộc cải tổ "thế giới phẳng" trên iOS 7

Apple nín thở trong cuộc cải tổ "thế giới phẳng" trên iOS 7 ảnh 1

Jonathan Ive (giữa) là người chịu trách nhiệm chính thiết kế giao diện của iOS 7 sắp ra mắt.
Nhiều nguồn tin cho hay Apple đã nhận thấy mối nguy nan khi iOS dường như đang trở nên mất điểm trong mắt người tiêu dùng. Chính vì vậy, trong cuộc thay đổi bộ máy lãnh đạo năm ngoái, sau khi Scott Forstall, “cha đẻ” của iOS sẽ rời khỏi công ty, Jonathan Ive, ngoài vai trò là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách thiết kế công nghệ, người đàn ông này đã được CEO Tim Cook giao phó đảm trách thêm nhiệm vụ sáng tạo về giao diện và trải nghiệm trên iOS.

Ive, 46 tuổi, đã bắt đầu thay đổi diện mạo của các ứng dụng trên iPhone và iPad, tạo ra “thế giới phẳng” bằng những hình ảnh thực tế hơn, giống như biểu tượng giá sách để miêu tả về tính năng Newsstand. Ive cũng đang tìm cách thay đổi toàn diện thiết kế của những công cụ email và lịch (calendar). Nguồn tin tiết lộ cho biết kế hoạch này đang trong quá trình thảo luận và đây là một bí mật của Apple.

Giới truyền thông cho rằng việc Apple đang bị thất thế trên thị trường smartphone là một điều đáng tiếc bởi chính “Quả táo” đã tạo ra một trào lưu di động cao cấp với thiết kế đẹp và giao diện mượt mà, sang trọng. Apple đã vấp phải sai lầm lớn khi không có một sự nâng cấp nào lớn, và giao diện của nhiều ứng dụng chủ đạo trên iOS, như e-mail, đã không hề được thay đổi kể từ khi iPhone được ra mắt năm 2007.

Apple nín thở trong cuộc cải tổ "thế giới phẳng" trên iOS 7 ảnh 2

Apple đang dốc sức để phát triển iOS 7 để kịp ra mắt trong tháng 6 tới.

Các nguồn tin đều cho biết Ive đang xem xét các ý tưởng thiết kế mới của iOS7 nhằm tránh lặp lại sai lầm của “thảm họa” bản đồ Maps mà Apple ra mắt năm ngoái. Nhà thiết kế đứng sau nhiều sản phẩm lừng danh làm nên tên tuổi của gã khổng lồ công nghệ Mỹ như iPhone, iPad đã gắn kết giữa hai bộ phận phần cứng và phần mềm của Apple để xây dựng một hệ thống thống nhất.

Việc Apple đang ấp ủ đưa thêm nhiều tính năng mới vào iOS 7 đã khiến các kỹ sư của “Quả táo” chạy đua ngày đêm để hoàn thiện nền tảng mới kịp thời gian diễn ra sự kiện WWDC thường niên của Apple sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Trước nhiều hoài nghi cho rằng Apple đang gặp khó khăn trong việc thay đổi giao diện cho iOS nên hãng này sẽ phải lùi thời điểm ra mắt nền tảng mới, trong một thông báo mới đây, Apple cho biết hãng sẽ vẫn ra mắt iOS 7 đúng thời hạn và hệ điều hành mới sẽ được phát hành trong tháng 9.
Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm