Cách đăng ký làm lại thẻ căn cước mới bằng ứng dụng VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Từ ngày 1-7-2024, người dân có thể đăng ký làm lại thẻ căn cước mới thông qua ứng dụng VNeID.

Nghị định 70/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2024, trong đó đề cập đến trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Ứng dụng VNeID là gì?

Ứng dụng VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại ứng dụng VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Cách đăng ký làm lại thẻ căn cước mới bằng ứng dụng VNeID

Khoản 2 Điều 21 Nghị định 70/2024/NĐ-CP có quy định về trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) như sau:

- Công dân lựa chọn thủ tục, kiểm tra thông tin của mình được khai thác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin chính xác thì đăng ký thời gian và cơ quan quản lý căn cước để thực hiện thủ tục, hệ thống sẽ xác nhận và tự động chuyển đề nghị của công dân đến cơ quan quản lý căn cước nơi công dân đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Công dân đến cơ quan quản lý căn cước theo thời gian, địa điểm đã đăng ký để thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 70/2024/NĐ-CP.

Người dân có thể đăng ký làm lại thẻ căn cước mới bằng ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Người dân có thể đăng ký làm lại thẻ căn cước mới bằng ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Trường hợp bị mất thẻ căn cước hoặc thẻ căn cước bị hư hỏng không sử dụng được thì lựa chọn thủ tục cấp lại, kiểm tra thông tin của mình được khai thác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin chính xác thì xác nhận chuyển hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ căn cước đến cơ quan quản lý căn cước xem xét, giải quyết việc cấp lại thẻ căn cước theo quy định tại khoản 4 Điều 25 Luật Căn cước 2023.

- Trường hợp người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thì lựa chọn thủ tục, kiểm tra thông tin của người dưới 6 tuổi trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin chính xác thì người đại diện hợp pháp xác nhận chuyển hồ sơ đề nghị đến cơ quan quản lý căn cước xem xét, giải quyết việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Nếu công dân không đến nơi làm thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo thời gian, địa điểm đã đăng ký hẹn làm việc với cơ quan quản lý để thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước thì hệ thống tiếp nhận sẽ tự động hủy lịch hẹn khi hết ngày làm việc. Nếu công dân tiếp tục có nhu cầu cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước thì đăng ký hẹn lại.

Như vậy, theo quy định mới thì từ ngày 1-7-2024 người dân có thể đăng ký làm lại thẻ căn cước mới thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an, sau đó đến cơ quan quản lý theo lịch hẹn để hoàn tất các thủ tục còn lại.

Cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản 2.1.7 hoặc cao hơn thông qua Google Play (Android), App Store (iOS).

- Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấp vào mục Thẻ căn cước/CCCD, nhập passcode (mật mã) hoặc vân tay để xác thực thông tin.

cach-xuat-trinh-can-cuoc-dien-tu-tren-ung-dung-vneidjpg-6543.jpeg
Căn cước điện tử đã có mặt trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Trong trang mới hiện ra, bạn chỉ cần nhấn vào mục Căn cước điện tử. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ thông tin cá nhân liên quan đến bạn và những đặc điểm nhận dạng.

Cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn xong cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID, giúp người dùng thuận tiện hơn khi thực hiện các giao dịch hành chính, không cần phải mang theo giấy tờ bản giấy để hạn chế rơi rớt, mất mát.

Đọc thêm