Cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID mới nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Hiện tại, người dùng đã có thể xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID 2.1.7 khi đi làm các thủ tục hành chính, hoặc khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra.

Ứng dụng VNeID là gì?

ng dụng VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại ứng dụng VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Căn cước điện tử là gì?

Theo quy định tại khoản 17 Điều 3 Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2024), căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử (VNeID) do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Thông tin trên căn cước điện tử sẽ bao gồm:

- Nơi sinh

- Nơi đăng ký khai sinh

- Quê quán

- Dân tộc

- Tôn giáo

- Nơi thường trú

- Nơi tạm trú

- Nơi ở hiện tại

- Đặc điểm nhân dạng

- Ngày cấp căn cước công dân/căn cước gần nhất

- Nhóm máu

- Nghề nghiệp, trừ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu

- Số thuê bao di động

- Địa chỉ thư điện tử

- Thông tin gia đình, người đại diện hợp pháp, người được đại diện…

Thông tin căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Thông tin căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play (Android) hoặc App Store (iOS). Lưu ý, người dùng không nên làm theo hướng dẫn của kẻ gian, truy cập vào các trang web của bên thứ ba hoặc cài đặt ứng dụng VNeID thông qua file APK.

- Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấp vào mục Thẻ căn cước/CCCD, nhập passcode (mật mã) hoặc vân tay để xác thực thông tin.

Xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Trong trang mới hiện ra, bạn chỉ cần nhấn vào mục Căn cước điện tử. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ thông tin cá nhân liên quan đến bạn và những đặc điểm nhận dạng.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách xuất trình căn cước điện tử trên ứng dụng VNeID, giúp người dùng thuận tiện hơn khi thực hiện các giao dịch hành chính, không cần phải mang theo giấy tờ bản giấy để hạn chế rơi rớt, mất mát.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm