Từ ngày 1-7-2024, bạn có thể bị tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID nếu vi phạm giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Bắt đầu từ ngày 1-7-2024, việc kiểm tra thông tin giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe… đã được xác thực trên ứng dụng VNeID có giá trị tương đương như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Một điểm đáng chú ý là Thông tư này đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12. Cụ thể, khi thông tin GPLX, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định… (sau đây gọi chung là giấy tờ) đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử (VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì việc kiểm tra những thông tin này có giá trị tương đương như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Từ ngày 1-7-2024, người điều khiển phương tiện có thể bị tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID nếu vi phạm giao thông

Theo Thông tư mới, nếu người điều khiển phương tiện xuất trình GPLX trên VNeID thì lực lượng chức năng sẽ kiểm tra thông tin online. Ngược lại, trong trường hợp người dùng cung cấp giấy tờ xe (bản giấy) thì sẽ kiểm tra theo cách thông thường.

Điểm g khoản 2 Điều 21 quy định, trường hợp các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì khi tạm giữ giấy tờ, người có thẩm quyền sẽ thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

Từ ngày 1-7-2024, ứng dụng VNeID 2.1.7 sẽ hiển thị thông tin về tình trạng GPLX (tước, tạm giữ), giấy đăng ký xe (tạm giữ). Ảnh: Bộ Công an
Từ ngày 1-7-2024, ứng dụng VNeID 2.1.7 sẽ hiển thị thông tin về tình trạng GPLX (tước, tạm giữ), giấy đăng ký xe (tạm giữ). Ảnh: Bộ Công an

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng sẽ cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với ứng dụng VNeID.

Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định của pháp luật và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên ứng dụng VNeID, hệ thống thông tin điện tử khác khi đủ điều kiện kỹ thuật thực hiện.

Cách xuất trình GPLX, giấy đăng ký xe trên ứng dụng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store. Lưu ý, người dùng không nên làm theo hướng dẫn của kẻ gian, truy cập vào các trang web của bên thứ ba hoặc cài đặt ứng dụng VNeID thông qua file APK.

Cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG
Cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tại giao diện chính, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Ví giấy tờ - Xuất trình giấy tờ.

Chọn tính năng Xuất trình giấy tờ trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Chọn tính năng Xuất trình giấy tờ trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe, bạn chỉ cần đánh dấu vào ô GPLX, giấy đăng ký xe hoặc các giấy tờ được yêu cầu rồi nhấn Xác nhận. Màn hình điện thoại sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin giấy tờ tương ứng.

Cách xuất trình GPLX, giấy đăng ký trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách xuất trình GPLX, giấy đăng ký trên ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Video: 18 lợi ích của ứng dụng VNeID

Đọc thêm