Cách xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID từ ngày 1-7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Nếu điện thoại không hỗ trợ NFC để quét con chip trên CCCD, bạn có thể xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID, tiết kiệm thời gian và công sức đi ra ngân hàng.

Xác thực sinh trắc học ngân hàng để làm gì?

Trong bối cảnh tình hình an ninh mạng diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng, trong đó, ngành Ngân hàng - Tài chính luôn là đích nhắm của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN (hiệu lực từ ngày 1-7-2024), các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.

Trước đây, nếu không may bị mất thông tin hoặc mất điện thoại, tội phạm mạng có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản trái phép. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-7-2024, ngân hàng sẽ so khớp thông tin sinh trắc học (khuôn mặt) khi người dùng chuyển tiền để hạn chế việc mất cắp.

Xác thực sinh trắc học để hạn chế rủi ro mất tiền. Ảnh: MINH HOÀNG
Xác thực sinh trắc học để hạn chế rủi ro mất tiền. Ảnh: MINH HOÀNG

Xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID

Điện thoại không hỗ trợ NFC là một trong những lỗi thường gặp khi xác thực sinh trắc học ngân hàng.

Near Field Communication (NFC) là một công nghệ không dây tầm ngắn cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau khi chúng ở gần nhau, thường là trong khoảng cách vài cm.

Để bật tính năng quét NFC, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên điện thoại, sau đó gõ từ khóa ‘NFC’ vào khung tìm kiếm và kích hoạt (nếu có). Trong trường hợp điện thoại không hỗ trợ NFC để quét con chip trên CCCD (hoặc không quét được), người dùng có thể xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID ngay tại nhà. Lưu ý, tính năng này hiện tại chỉ mới có ngân hàng Vietcombank hỗ trợ.

 Vietcombank đã hỗ trợ xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Vietcombank đã hỗ trợ xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng ngân hàng và ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Mở ứng dụng ngân hàng và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn các thao tác trên ứng dụng ngân hàng Vietcombank, dự kiến trong thời gian tới các ngân hàng khác cũng sẽ hỗ trợ xác thực sinh trắc học bằng ứng dụng VNeID, giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại.

- Bước 3: Tại giao diện chính của ứng dụng ngân hàng, bạn hãy bấm vào tùy chọn Cập nhật sinh trắc học. Trong trường hợp không thấy, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm, gõ từ khóa ‘sinh trắc học’.

Xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử). Ảnh: MINH HOÀNG
Xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử). Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm tùy chọn cập nhật thông tin sinh trắc học bằng Tài khoản định danh điện tử (VNeID) bên cạnh tùy chọn CCCD gắn chip thông thường.

Lưu ý, nếu không thấy xuất hiện tùy chọn Tài khoản định danh điện tử (VNeID), người dùng nên thử lại sau vì tính năng này có thể đang bị gián đoạn.

Chụp ảnh mặt trước/mặt sau CCCD và xác thực khuôn mặt mà không cần quét con chip trên CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG
Chụp ảnh mặt trước/mặt sau CCCD và xác thực khuôn mặt mà không cần quét con chip trên CCCD. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Tương tự như trước đây, bạn cũng cần phải chụp ảnh mặt trước/mặt sau CCCD và quét mã QR trên căn cước, sau đó xác thực khuôn mặt mà không cần quét NFC con chip trên CCCD.

- Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị thông báo Xác nhận chia sẻ thông tin với hệ thống định danh điện tử và xác thực điện tử (ứng dụng VNeID), nhấn Đồng ý - Xác nhận.

Xác nhận chia sẻ thông tin với ứng dụng VNeID.
Xác nhận chia sẻ thông tin với ứng dụng VNeID.

- Bước 7: Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở ứng dụng VNeID trên điện thoại (cần cập nhật phiên bản mới nhất), sau đó đăng nhập và bấm vào tùy chọn Xác nhận chia sẻ dữ liệu.

Chia sẻ dữ liệu với ngân hàng Vietcombank.
Chia sẻ dữ liệu với ngân hàng Vietcombank.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách xác thực sinh trắc học ngân hàng bằng ứng dụng VNeID ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Lưu ý, vì đây là thời gian đầu nên sẽ có nhiều người cùng thực hiện việc xác thực sinh trắc học ngân hàng, do đó đôi khi có thể xảy ra trục trặc.

Đọc thêm