Cách xác thực bằng khuôn mặt trên ứng dụng ngân hàng trước ngày 1-7-2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Bắt đầu từ ngày 1-7, tất cả các giao dịch chuyển khoản ngân hàng trên 10 triệu đồng sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt hoặc vân tay.

Chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực bằng khuôn mặt

Trong bối cảnh tình hình an ninh mạng diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng, trong đó, ngành Ngân hàng - Tài chính luôn là đích nhắm của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN (hiệu lực từ ngày 1-7-2024), các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.

Trước đây, nếu không may bị mất thông tin hoặc mất điện thoại, tội phạm mạng có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản trái phép. Tuy nhiên, khi Quyết định số 2345/QĐ-NHNN có hiệu lực, ngân hàng sẽ so khớp thông tin, khuôn mặt… điều này giúp người dùng hạn chế được việc mất tiền.

Xác thực bằng khuôn mặt, CCCD trên ứng dụng ngân hàng. Ảnh: MINH HOÀNG
Xác thực bằng khuôn mặt, CCCD trên ứng dụng ngân hàng. Ảnh: MINH HOÀNG

Hướng dẫn cách xác thực bằng khuôn mặt, vân tay trong ứng dụng ngân hàng

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng ngân hàng trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store. Trong khuôn khổ bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn ví dụ trên ứng dụng ngân hàng điện tử Vietcombank, đối với các hệ thống khác, người dùng chỉ cần thực hiện tương tự.

Người dùng ngân hàng nên xác thực bằng khuôn mặt trước ngày 1-7-2024. Ảnh: MINH HOÀNG
Người dùng ngân hàng nên xác thực bằng khuôn mặt trước ngày 1-7-2024. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy mở ứng dụng ngân hàng Vietcombank và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tại giao diện chính, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo yêu cầu cập nhật thông tin sinh trắc học, nếu không thấy, người dùng chỉ cần tìm trong mục Xem tất cả.

Cập nhật thông tin sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng. Ảnh: MINH HOÀNG
Cập nhật thông tin sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Việc bạn cần làm lúc này là chụp ảnh mặt trước/mặt sau CCCD, quét mã QR theo hướng dẫn trên màn hình, sử dụng điện thoại để đọc thông tin trên thẻ CCCD bằng công nghệ NFC.

Lưu ý, vị trí của chip NFC trên mỗi dòng điện thoại sẽ khác nhau, ví dụ như iPhone là ở phía trên đầu gần camera, Xiaomi là phía giữa thân máy… Do đó, người dùng chỉ cần đặt CCCD theo hướng dẫn trên màn hình cho đến khi xuất hiện thông báo "đang đọc" dữ liệu.

- Bước 4: Khi đọc thông tin trên chip của CCCD hoàn tất, người dùng sẽ được yêu cầu xác thực khuôn mặt. Để mọi thứ được trơn tru, bạn nên giữ điện thoại ngang tầm mắt, cách khoảng 30-40 cm, không đeo mắt kính hoặc khẩu trang khi thực hiện.

Xác thực bằng khuôn mặt trên ứng dụng ngân hàng để có thể chuyển khoản trên 10 triệu đồng. Ảnh: MINH HOÀNG
Xác thực bằng khuôn mặt trên ứng dụng ngân hàng để có thể chuyển khoản trên 10 triệu đồng. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 70% số lượng giao dịch của Việt Nam là dưới 1 triệu đồng. Các tài khoản có giao dịch trên 10 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 11% số lượng giao dịch hàng ngày, tuy nhiên con số thực tế sẽ thấp hơn vì một người có thể có nhiều tài khoản.

Trong trường hợp chưa có CCCD gắn chip hoặc điện thoại không có chip NFC, người dùng có thể đến các quầy giao dịch của ngân hàng để đăng ký thông tin sinh trắc học một lần duy nhất.

Đọc thêm