Quảng Ngãi: Sở Y tế nói về vụ hét giá mai táng F0 tử vong

Ngày 9-3, ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Sở chưa nhận báo cáo và bất ngờ với thông tin gia đình có thân nhân tử vong vì COVID-19 bị các cơ sở dịch vụ tang lễ “chặt chém”.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, Bộ Y tế quy định quy trình xử lý người tử vong do COVID-19 phải khép kín. Khi F0 tử vong, cơ sở điều trị phải tổ chức khâm liệm, vận chuyển đến nơi chôn cất, hoả táng. Việc bệnh viện lao và bệnh phổi để người nhà thoả thuận với cơ sở tang lễ lo hậu sự cho nạn nhân là sai quy định.

Quảng Ngãi: Sở Y tế nói về vụ hét giá mai táng F0 tử vong ảnh 1

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Nói về việc gia đình có thân nhân tử vong do COVID-19 phải bỏ chi phí 20-35 triệu/người để lo hậu sự, ông Báy cho rằng lúc đầu bệnh viện thực hiện việc này rất tốt, đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, gần đây lại để sự việc người dân tự thoả thuận với dịch vụ mai táng là sai.

Về trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, ông Báy khẳng định đã nhiều lần chỉ đạo các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 thực hiện đúng hướng dẫn, nếu đơn vị gặp khó khăn phải báo cáo để Sở có hướng giải quyết.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, Sở đã yêu cầu Bệnh viện lao và bệnh phổi báo cáo vụ việc, đồng thời giao cho Thanh tra Sở làm rõ thông tin dịch vụ mai táng “chặt chém” các gia đình có người tử vong vì COVID-19.

Quảng Ngãi: Sở Y tế nói về vụ hét giá mai táng F0 tử vong ảnh 2

Gia đình nạn nhân tử vong vì COVID-19 được cơ sở mai táng gọi điện, thoả thuận mức giá lo hậu sự.

Ông Báy khẳng định, Sở Y tế không hề chỉ đạo bệnh viện yêu cầu gia đình tự thương lượng với cơ sở mai táng tổ chức hậu sự cho nạn nhân tử vong. "Việc lấy của gia đình người không may qua đời vì COVID-19 số tiền lớn hoàn toàn không nên", ông Báy nói.

Mới đây, nhiều gia đình bức xúc khi dịch vụ mai táng đứng ra thương lượng mức giá mai táng cho người tử vong do COVID-19. Điều đáng nói, khi gia đình nhận tin có thân nhân mất vì COVID-19, cơ sở mai táng đã nắm thông tin và gọi điện để đặt vấn đề hậu sự.

Trong lúc bối rối, nhiều gia đình đã bị các dịch vụ tang lễ “chặt chém” với mức giá 25-35 triệu đồng/trường hợp dù quãng đường chưa đến 10km và một quan tài loại thường.

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.