Cựu cảnh sát giao thông nhận 1,2 tỉ để môi giới hối lộ

Ngày 13-4, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ.

Các bị can Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân và một số bị can khác, bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.

CQĐT xác định từ tháng 1-2014 đến 8-2015, Thới và Vân cùng đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt.

Các bị can tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo để dán làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 logo. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Thới thừa nhận đưa hối lộ cho cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông mỗi tháng là 2,76 tỉ đồng. 

Nguyễn Cảnh Chân trong lần ra toà trước đó. Ảnh: H.YẾN

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Thái và các tài liệu khác, căn cứ theo nguyên tắc có lợi cho các bị can, CQĐT xác định từ tháng 7-2014 đến tháng 8-2015 Thới đã đưa hối lộ gần 5 tỉ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỉ đồng. 

Trong đó, Thới đưa cho Chân số tiền 1,2 tỉ đồng, thông qua số tài khoản của vợ Chân.

Cũng theo kết luận, Thới đã chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống nhất với bị can Chân về việc bảo kê xe vị phạm quá tải có dán logo “garage Thành Đô” chạy trên địa bàn do Đội cảnh sát giao thông số 1 quản lý, để nhận tiền hối lộ từ 60 triệu - 120 triệu/tháng.

Quá trình điều tra, Chân khai có đưa cho ông Võ Văn S. (cựu Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 1, Công an tỉnh Đồng Nai) gần 700 triệu đồng; đưa cho ông Đỗ Hữu T. (cựu Phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng. 

Tuy nhiên do ông S. đã chết, còn ông T. không thừa nhận. Vì vậy, Chân phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã nhận từ các bị can khác.

Trước đó, tháng 10-2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người việc nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác.

Quá trình điều tra lại, các cán bộ cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Đối với vợ bị can Thới và Chân kết quả điều tra cũng xác định chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm