BlackBerry bị kiện vì “tâng bốc” quá lời về BlackBerry 10

Cuối tháng 9 năm ngoái, hãng điện thoại BlackBerry (khi đó vẫn còn mang tên gọi Research in Motion - RIM) vẫn chưa tung ra nền tảng di động BlackBerry 10 mới nhất của mình, tuy nhiên đã dành những lời có cánh cho nền tảng di động mới đồng thời hứa hẹn với các nhà đầu tư rằng BlackBerry 10 sẽ thực sự là một “bom tấn”.
Để dẫn chứng cho lời hứa hẹn của mình, CEO Thorsten Heins của BlackBerry cũng đã ghi nhận những đánh giá tích cực từ các nhà mạng lẫn giới công nghệ về phiên bản thử nghiệm của BlackBerry 10.
“Sẽ không có sai lầm về BlackBerry 10. Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn và chúng tôi đang thực hiện những thay đổi để cải tổ công ty theo hướng tốt nhất”, Thorsten Heins hứa hẹn vào thời điểm đó.

BlackBerry bị kiện vì “tâng bốc” quá lời về BlackBerry 10 ảnh 1

Chưa giúp BlackBerry thoát ra khỏi khủng hoảng, BlackBerry 10 còn khiến công ty lâm vào rắc rối pháp lý
Đúng một năm sau, tháng 9/2013, BlackBerry thông báo khoản thua lỗ gần 1 tỷ USD, mà nguyên nhân chính được cho chính là sự thất bại của nền tảng BlackBerry và chiếc smartphone Z10 sử dụng nền tảng này. BlackBerry đã phải sa thải đến 1/3 nhân viên của mình để cắt giảm kinh phí hoạt động và đồng ý đề nghị mua lại của hãng tài chính Fairfax Financial Holdings (Canada) với giá 4,7 tỷ USD.
Dĩ nhiên, trước lời hứa hẹn có cánh một năm trước và thực tế xảy ra, các nhà đầu tư của BlackBerry khó có thể hài lòng.
Mới đây, Marvin Pearlstein, một trong các nhà đầu tư của BlackBerry đã gửi đơn kiện chống lại hãng điện thoại Canada này cùng với 2 giám đốc cao cấp của hãng là CEO Thornten Heins và Brian Bidulka, Giám đốc tài chính của BlackBerry. Pearlstein đã cáo buộc BlackBerry đánh lừa các nhà đầu tư về viễn cảnh của công ty cũng như nâng cao giá trị của nền tảng BlackBerry 10 so với thực tế. Pearlstein hy vọng vụ kiện sẽ đòi lại quyền lợi cho hàng ngàn nhà đầu tư khác của BlackBerry.
“Công ty không phải trên con đường phục hồi hay tái cấu trúc như những lời hứa hẹn”, đơn kiện cho biết. “Trên thực tế BlackBerry 10 đã không được đón nhận bởi thị trường và công ty đã buộc phải chấp nhận khoản lỗ gần 1 tỷ USD do tồn kho sản phẩm chạy BlackBerry 10 và sa thải khoản 4.500 nhân viên, chiếm đến 40% số nhân công của mình”.
Đơn kiện cũng cáo buộc cho CEO Thorten Heins của BlackBerry tung hô nền tảng BlackBerry 10 quá nhiều khi chưa thực sự ra mắt nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu, dẫn đến hệ quả giá cổ phiếu của công ty suy giảm nhanh chóng trong những tháng gần đây.
Hiện BlackBerry chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về vụ việc nhằm vào mình.
Không chỉ gặp những khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trên thị trường, có vẻ như “vận đen” đang theo đuổi BlackBerry.
Mới đây nhà mạng lớn nhất tại quê nhà Canada, Rogers, đã từ chối cung cấp mẫu smartphone Z30 mới và mạnh mẽ nhất hiện nay của BlackBerry, với lý do mẫu smartphone này nhắm đến phân khúc người dùng doanh nhân nên quá hạn chế đối tượng khách hàng. Tuy nhiên theo giới phân tích, nguyên do chính khiến Rogers quay lưng với Z30 là vì không muốn mạo hiểm với một sản phẩm mới của BlackBerry.
Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm