Đưa ứng dụng AI tra cứu luật về các phường, quận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Viện công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo đã tổ chức buổi tập huấn sử dụng ứng dụng AI Tra cứu luật cho cán bộ và công chức phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Viện công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo (ABAII) cho biết, ngày 8-7 vừa qua, đơn vị này cùng Công ty Luật Nam Hà, CTCP DecomStars phối hợp tổ chức giới thiệu và tập huấn sử dụng ứng dụng AI Tra cứu luật cho toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức UBND phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo Viện ABAII, AI tra cứu luật là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) với khối lượng lớn dữ liệu quy phạm pháp luật, để tạo ra một trợ lý ảo dành riêng cho việc tra cứu và tư vấn pháp luật.

Đây cũng là ứng dụng miễn phí trọn đời nhằm phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân.

"So với các ứng dụng tương tự, AI tra cứu luật có ưu điểm vượt trội nhờ khả năng hỏi đáp dựa trên mô hình ngôn ngữ tự nhiên. Với phương pháp này, hệ thống sử dụng các kỹ thuật máy học và trí tuệ nhân tạo để hiểu và trả lời các câu hỏi của người dùng.

Theo ước tính, việc sử dụng ứng dụng AI tra cứu luật có thể giúp giảm 70-80% thời gian tra cứu các quy định pháp luật. Điều này đặc biệt hữu ích với những người không chuyên ngành luật, doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu các quy định pháp lý đa ngành và những người dân thông thường"- đại diện Viện ABAII nói.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Tạ Thanh Khiêm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh thông tin: Hiện nhu cầu tra cứu, giải đáp các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính của người dân trên địa bàn phường là rất lớn.

ai tra cứu luật
Ông Tạ Thanh Khiêm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh phát biểu tại buổi tập huấn. ẢNH: HẠ QUYÊN

Tuy nhiên cán bộ phường không đủ nhân sự để giải đáp, trong khi người dân lại gặp nhiều khó khăn trong việc tự tra cứu, bởi khối lượng văn bản pháp luật nhiều và có các quy định đan xen lẫn nhau.

Chính vì vậy, việc triển khai ứng dụng AI Tra cứu luật đến từng người dân và hộ gia đình sẽ giúp chủ động và thuận tiện hơn trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý đang gặp phải, cũng như giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân sự tại phường.

Dù vậy, đại diện Viện ABAII cũng lưu ý, khi tra cứu luật, ngành luật bằng AI, người dân cần thận trọng và kiểm chứng lại thông tin để tránh các sai lầm đáng tiếc.

“Thông tin do AI cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Việc tham vấn ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia pháp lý là cần thiết và quan trọng để đảm bảo tuân thủ đúng luật và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan”- đại diện Viện ABAII nhấn mạnh.

Dự kiến trong thời gian tới, Viện ABAII sẽ liên tục tổ chức các chương trình tương tự nhằm chia sẻ và đưa ứng dụng “AI tra cứu luật” đến tất cả các phường, quận trên địa bàn cả nước. Mục tiêu là nâng cao kiến thức pháp luật và thực hiện mục tiêu phổ cập AI và Blockchain rộng rãi đến 100 triệu người dân Việt Nam.

Đọc thêm