Chữ ký số sẽ giúp bạn an toàn hơn khi giao dịch ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Chữ ký số là một trong những biện pháp xác thực nhằm đảm bảo an toàn khi giao dịch ngân hàng, tài chính.

Trong thời gian qua, không ít người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua các giao dịch ngân hàng. Có thể thấy, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi như tự xưng cơ quan chức năng như công an, thanh tra giao thông... và đưa ra các tình huống khiến người dân mất cảnh giác, truy cập vào phần mềm, đường link có mã độc.

Nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động giao dịch thanh toán trực tuyến, phòng chống tội phạm lợi dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử không chính chủ để nhận, chuyển tiền lừa đảo, cuối năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHΝΝ để đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến.

Đáp ứng số lượng lớn giao dịch

Với tốc độ xử lý giao dịch ký số bằng phương thức ký số từ xa trung bình 3.000 - 5.000 giao dịch ký số trong 1 giây của một nhà cung cấp, chữ ký số công cộng hoàn toàn đáp ứng về mặt hiệu năng xử lý giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Hơn nữa, chữ ký số có khả năng mở rộng không giới hạn bằng việc bổ sung hạ tầng, thiết bị HSM (Hardware Secure Module) khi số lượng giao dịch phát sinh tăng.

Trong khi đó, hiện Việt Nam đang có tới 10 nhà cung cấp được cấp phép nên hoàn toàn đủ năng lực cung cấp dịch vụ cho toàn bộ công dân và giao dịch trong mọi lĩnh vực xã hội chứ không riêng gì ngành tài chính, ngân hàng.

Điều này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ tại Đề án 06 với mục tiêu đến năm 2025 là 50% dân số trưởng thành có chữ ký số công cộng để thực hiện các giao dịch trên môi trường số. Hiện các nhà cung cấp chữ ký số đã sẵn sàng về hạ tầng, công nghệ để cung cấp chữ ký số cho hơn 50 triệu công dân trên cả nước.

Chữ ký số giúp đảm bảo an toàn khi giao dịch ngân hàng. Ảnh: VNPT
Chữ ký số giúp đảm bảo an toàn khi giao dịch ngân hàng. Ảnh: VNPT

Đảm bảo an toàn các giao dịch

Với các giao dịch ngân hàng, điều quan trọng nhất mà người dân và các tổ chức tài chính, ngân hàng đặc biệt quan tâm chính là độ an toàn của các giao dịch. Về yếu tố này, chữ ký số hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu đó. Bởi chữ ký số được công nhận có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay trong các giao dịch điện tử, đảm bảo tính xác thực và bảo mật cao.

Hiện chữ ký số công cộng đã được các nhà cung cấp tích hợp với đa dạng hệ thống như cổng dịch vụ công, giao dịch tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, thuế, hải quan, giáo dục, y tế,…

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phổ cập chữ ký số công dân, hiện chữ ký số từ xa VNP SmartCA đang được VNPT cung cấp miễn phí cho người dân để thực hiện các giao dịch hành chính công. Chỉ cần sở hữu một chữ ký số, người dân có thể thực hiện ký số tất cả các giao dịch trên môi trường điện tử một cách an toàn.

Đọc thêm