Có bắt buộc xác thực sinh trắc học ngân hàng không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Bắt đầu từ ngày 1-7-2024, các giao dịch chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần phải xác thực bằng khuôn mặt và OTP. Vậy có bắt buộc phải xác thực sinh trắc học ngân hàng không?

Xác thực sinh trắc học ngân hàng là gì?

Khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, ngành ngân hàng - tài chính luôn là đích nhắm của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trước đây, nếu không may bị mất thông tin hoặc mất điện thoại, kẻ gian có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản trái phép. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-7-2024, ngân hàng sẽ so khớp thông tin sinh trắc học (khuôn mặt) khi người dùng chuyển tiền để hạn chế việc mất cắp.

Quá trình thực hiện việc xác thực sinh trắc học ngân hàng để đảm bảo an toàn cho người dùng. Ảnh: TIỂU MINH
Quá trình thực hiện việc xác thực sinh trắc học ngân hàng để đảm bảo an toàn cho người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Có bắt buộc phải xác thực sinh trắc học ngân hàng không?

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN (hiệu lực từ ngày 1-7-2024), các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực sinh trắc học, cụ thể:

- Nếu chuyển khoản dưới 10 triệu đồng/lần và tổng số tiền chuyển khoản trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt.

- Nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần thì bắt buộc phải xác thực bằng khuôn mặt.

- Nếu chuyển khoản dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài ngàn đồng.

Ví dụ, trong ngày 3-7-2024, ông A chuyển tiền lần một là 8 triệu đồng, chuyển tiền lần hai là 10 triệu đồng, chuyển tiền lần ba là 3 triệu đồng thì đến lần chuyển tiền thứ tư ông phải xác thực khuôn mặt, vân tay cho dù lần thứ tư ông có chuyển khoản bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

Chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH
Chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Các trường hợp bạn buộc phải ra ngân hàng nếu muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN, dữ liệu khuôn mặt mà các ngân hàng thu thập được buộc phải trùng khớp với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong con chip của thẻ CCCD hoặc tài khoản định danh điện tử (VNeID). Dưới đây là các trường hợp bạn buộc phải ra ngân hàng nếu muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng:

- Người dùng chưa có CCCD gắn chip hoặc thẻ căn cước.

- Người dùng chưa cập nhật sinh trắc học ngân hàng hoặc thực hiện chưa được.

- Khuôn mặt không khớp với dữ liệu trong CCCD gắn chip (do thay đổi một số nét trên khuôn mặt dẫn tới dữ liệu không trùng khớp) tại thời điểm thực hiện việc chuyển tiền, nạp tiền.

- Khi các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng bị nghẽn, người dùng cũng cần đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ.

Đọc thêm