Đã có ứng dụng AI tra cứu luật miễn phí cho ngành luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Ứng dụng AI tra cứu luật được kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn giúp hỗ trợ người dùng, đặc biệt là nhân sự ngành luật.

Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) vừa giới thiệu ứng dụng “AI tra cứu luật”.

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực VBA cho biết, hiện nay có rất nhiều ứng dụng tra cứu pháp luật. Tuy nhiên các nền tảng này đang thu phí người dùng, chưa có nhiều công cụ AI hỗ trợ chuyên sâu.

ai tra cứu luật
Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực VBA. ẢNH: THU HÀ

Chính vì thế, hiệp hội đã kêu gọi nhiều luật sư, nhà nghiên cứu ngành luật để xây dựng bộ công cụ tra cứu hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Ứng dụng “AI tra cứu luật” là một trợ lý AI pháp luật cá nhân hoàn toàn miễn phí, kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo với phân tích dữ liệu lớn nhằm hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm các thông tin pháp lý một cách nhanh chóng, đạt độ chính xác cao.

Ứng dụng này có thể phổ cập kiến thức pháp luật cho người dùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng hiệu suất làm việc cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Ở góc độ nghiên cứu luật, Luật sư Nguyễn Tri Thắng, Giám đốc Công ty Luật Nam Hà thừa nhận, AI đang hỗ trợ rất nhiều cho nhân sự nghề luật, giúp họ tăng năng suất, tăng mức độ chính xác và tốc độ giải quyết công việc.

Ông Thắng dẫn ví dụ nghiên cứu của Đại học Stanford, khi đã tiến hành thí nghiệm với AI pháp lý LawGeex bằng cách cho công cụ này làm bài kiểm tra cùng 20 luật sư giàu kinh nghiệm để đánh giá các hợp đồng pháp lý. Kết quả cho thấy, các luật sư đạt được tỷ lệ chính xác 85% và mất trung bình 92 phút, trong khi AI đạt đến 95% và hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong vòng 26 giây.

“Mặc dù AI không thể thay thế hoàn toàn con người hay các luật sư, chuyên gia pháp lý nhưng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng đem đến những khó khăn nhất định như làm tăng tính cạnh tranh, gia tăng áp lực nghề nghiệp đối với các nhân sự ngành luật”- Luật sư Thắng bày tỏ lo ngại.

Đồng quan điểm, ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABII cho biết, việc sử dụng AI sẽ cần phải đi cùng với các kế hoạch bảo mật dữ liệu cũng như xác thực thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực cần độ chính xác cao như ngành luật.

Quá trình đào tạo AI, dán nhãn các kiến thức để AI có thể đưa ra những trả lời chính xác cũng sẽ đòi hỏi các nhà phát triển phải đầu tư tâm huyết và sự tham gia của đông đảo cộng đồng.

Bên cạnh đó, còn những vấn đề về đạo đức trong sử dụng AI vì ranh giới giữa sử dụng và lạm dụng AI là rất nhỏ.

"Chúng tôi mong rằng các bạn sinh viên, giảng viên, các luật sư, chuyên gia pháp lý và đông đảo cộng đồng sử dụng “AI tra cứu luật” sẽ có những góp ý, phản hồi để ứng dụng ngày càng hoàn thiện, chính xác và được sử dụng rộng rãi hơn"- ông Thành nói.

Sáng 18-6, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã chia sẻ ứng dụng “AI tra cứu luật” và ký Biên bản ghi nhớ cùng Đại học Luật TP.HCM về việc phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ Blockchain và AI cho sinh viên và giảng viên nhà trường.

Đọc thêm