Chiêu lừa hoàn thuế thu nhập cá nhân online mà ai cũng có thể mắc bẫy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Dạo gần đây, kẻ gian liên tục phát tán các tin nhắn giả mạo, lừa người dùng làm theo hướng dẫn để được hoàn thuế thu nhập cá nhân online, tuy nhiên thực chất là đang xâm nhập tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Hình thức lừa đảo thông qua tin nhắn vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, mọi thứ từ chiêu trò, nội dung, trang web giả mạo… ngày càng tinh vi hơn, khiến những người dùng thận trọng nhất cũng có thể mắc bẫy. Đặc biệt gần đây nhất là hình thức lừa đảo liên quan đến việc hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân online.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quá trình mà cơ quan thuế trả lại cho người đóng thuế một phần, hoặc toàn bộ số tiền thuế đã đóng nhưng không cần thiết phải đóng trong kỳ tính thuế. Điều này có thể xảy ra khi người nộp thuế đã đóng dư số tiền thuế phải đóng so với nghĩa vụ thuế thực tế của mình.

Lợi dụng nhu cầu tra cứu, tính toán, hoàn thuế thu nhập cá nhân online, kẻ gian đã sử dụng các số điện thoại rác để phát tán tin nhắn lừa đảo với nội dung đại loại như: “Bạn đã đủ điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân, tại địa chỉ…”.

Tin nhắn lừa đảo liên quan đến việc hoàn thuế thu nhập cá nhân online. Ảnh: TIỂU MINH
Tin nhắn lừa đảo liên quan đến việc hoàn thuế thu nhập cá nhân online. Ảnh: TIỂU MINH

Khi nhấp vào liên kết được gửi kèm trong tin nhắn, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web giả mạo giao diện của cổng dịch vụ công quốc gia, yêu cầu nhập số điện thoại cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và OTP để được hoàn thuế thu nhập cá nhân online.

Nếu bạn làm theo, các đối tượng lừa đảo sẽ dễ dàng chiếm được tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch trái phép.

Các biện pháp để tránh bị lừa đảo thông qua tin nhắn

Đầu tiên, bạn hãy luôn kiểm tra nguồn gốc của tin nhắn. Nếu bạn nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ hoặc email không phải từ địa chỉ chính thức của cơ quan thuế, hãy cẩn trọng. Các cơ quan thuế thường sẽ liên lạc với người dân qua các kênh chính thức và không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn.

Thứ hai, đừng bao giờ cung cấp thông tin cá nhân như số CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng, hoặc OTP qua tin nhắn, email hoặc liên kết không rõ nguồn gốc. Những thông tin này có thể được sử dụng để chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo khác.

Thứ ba, nếu tin nhắn chứa liên kết, hãy kiểm tra kỹ trước khi nhấp vào. Các liên kết lừa đảo thường có tên miền không chính thống hoặc chứa nhiều ký tự lạ. Việc kiểm tra kỹ càng giúp bạn tránh bị đánh cắp thông tin.

Thứ tư, nếu bạn nghi ngờ về tính xác thực của một tin nhắn, hãy liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua số điện thoại hoặc email chính thức được cung cấp trên trang web của họ để xác nhận thông tin.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn luôn được cài đặt và cập nhật các phần mềm bảo mật để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến. Phần mềm bảo mật có thể giúp ngăn chặn các mối đe dọa và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu về các hình thức lừa đảo mới nhất từ các nguồn tin cậy để nâng cao cảnh giác.

Không nhấp vào liên kết lạ được gửi kèm trong tin nhắn. Ảnh: TIỂU MINH/Canva
Không nhấp vào liên kết lạ được gửi kèm trong tin nhắn. Ảnh: TIỂU MINH/Canva

Cách tính thuế thu nhập cá nhân online

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng eTax Mobile cho điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở ứng dụng eTax Mobile, bấm vào tùy chọn Tiện ích - Công cụ tính thuế. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết, đơn cử như đối tượng áp dụng, tổng thu nhập cá nhân, số người phụ thuộc… sau đó bấm Tính thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân online bằng eTax Mobile. Ảnh: TIỂU MINH
Cách tính thuế thu nhập cá nhân online bằng eTax Mobile. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm