GPLX trên VNeID sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- GPLX trên VNeID sẽ được xem là hợp lệ khi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-6-2024.

GPLX là gì?

GPLX là viết tắt của giấy phép lái xe, một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho phép cá nhân được lái xe cơ giới trên đường.

GPLX có vai trò quan trọng trong việc chứng minh năng lực và trình độ của người lái xe, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và là cơ sở để xử lý vi phạm giao thông.

Tại Việt Nam, GPLX được phân thành nhiều hạng khác nhau, mỗi hạng cho phép lái một số loại xe nhất định. Đơn cử như GPLX hạng A, B, C, D, E, F…

GPLX là giấy tờ cần có khi tham gia giao thông. Ảnh: MINH HOÀNG
GPLX là giấy tờ cần có khi tham gia giao thông. Ảnh: MINH HOÀNG

GPLX trên VNeID sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2024

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2024.

Quy định mới nêu rõ: “Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VNeID”.

Như vậy, bắt đầu từ ngày 1-6-2024, nếu GPLX trên VNeID đã được phê duyệt (xác thực) thì sẽ được xem là hợp lệ.

Cách tích hợp GPLX vào VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải VNeID thông qua Google Play hoặc App Store và đăng ký tài khoản. Lưu ý, không làm theo hướng dẫn của người lạ, cài đặt ứng dụng VNeID từ các trang web của bên thứ ba hoặc file APK để tránh bị mất thông tin, tài khoản ngân hàng

- Bước 2: Nhập số CCCD và mật khẩu (hoặc vân tay) để đăng nhập ứng dụng VNeID.

- Bước 3: Tiếp theo, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Ví giấy tờ - Tích hợp giấy tờ - Tạo mới yêu cầu - Loại thông tin - Giấy phép lái xe.

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy điền số giấy phép, hạng GPLX tương ứng (A1, A2, B1, B2…), đánh dấu vào ô Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng rồi nhấn Gửi yêu cầu.

Cách tích hợp GPLX vào VNeID mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách tích hợp GPLX vào VNeID mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi gửi yêu cầu hoàn tất, bạn hãy chờ vài ngày để hệ thống kiểm tra và xác thực thông tin. Nếu thành công, người dùng sẽ thấy mục Giấy phép lái xe hiển thị “Đã phê duyệt”. Kể từ ngày 1-6-2024, GPLX trên VNeID sẽ được xem là giấy phép hợp lệ.

Cách đổi gplx online mới nhất năm 2023

4 trường hợp không được đổi GPLX

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ liệt kê 4 trường hợp không được đổi GPLX, cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023 cũng như lý do vì sao không thể tích hợp GPLX vào VNeID.

Cần làm gì khi không thể tích hợp GPLX vào VNeID?

Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), việc người dùng không thể tích hợp GPLX vào VNeID có hai lý do. Nguyên nhân đầu tiên là do thông tin trên GPLX giấy chỉ có họ tên và năm sinh, không có đủ ngày tháng và không có thông tin về số CCCD nên chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Nguyên nhân thứ hai là do GPLX hiện tại đang gắn với số CMND (9 số), chưa được đổi thông tin sang CCCD (12 số), nên không thể xác thực.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách khắc phục trong bài viết Sửa lỗi không thể tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID.

Sửa lỗi không thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Sửa lỗi không thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách ôn thi GPLX

Theo thông tin từ Sở GTVT TP.HCM, chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay đã có gần 120.000 trường hợp thi rớt sát hạch giấy phép lái xe, chủ yếu liên quan đến phần thi lái xe mô phỏng. Đây là phần mềm mô phỏng lại các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông. Từ đó, người điều khiển xe có thể hiểu và biết cách xử lý tình huống thực tế, tránh các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết hướng dẫn bạn đọc cách ôn thi GPLX để tránh bị rớt phần thi mô phỏng.

Đọc thêm