Sửa lỗi không thể tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây có khá nhiều bạn đọc than phiền về việc không thể tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) vào VNeID với lý do xác thực không đạt. Làm thế nào để khắc phục?

Chia sẻ về vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, việc người dùng không thể tích hợp GPLX vào VNeID có hai lý do. Nguyên nhân đầu tiên là do thông tin trên GPLX giấy chỉ có họ tên và năm sinh, không có đủ ngày tháng và không có thông tin về số CCCD nên chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Nguyên nhân thứ hai là do GPLX hiện tại đang gắn với số CMND (9 số), chưa được đổi thông tin sang CCCD (12 số), nên không thể xác thực.

Đổi GPLX Pet và tích hợp vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Đổi GPLX Pet và tích hợp vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Sửa lỗi không thể tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

Để giải quyết vấn đề trên, cách đơn giản nhất là bạn hãy đổi GPLX mới (thẻ PET) và cập nhật thêm số CCCD.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại và truy cập vào Cổng dịch vụ công của Cục Đường bộ Việt Nam tại đây, sau đó, chọn thủ tục hành chính tương ứng và nhấn Đăng ký trực tuyến, đơn cử như:

- Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có GPLX do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng).

- Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Đổi GPLX online ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Đổi GPLX online ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, nếu chọn dịch vụ công cấp độ 3, bạn phải đến cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục sau khi đã nộp hồ sơ. Ngược lại, dịch vụ công cấp độ 4 cho phép người dân thực hiện tất cả mọi thủ tục online và nhận GPLX mới tại nhà, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

- Bước 2: Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần nhập số GPLX vào khung trống, chọn nơi cấp và đánh dấu vào ô Tôi không phải là người máy rồi nhấn Tìm kiếm. Khi hoàn tất, mọi thông tin cá nhân sẽ hiển thị ở ngay bên dưới. Nếu không tìm ra thông tin nghĩa là bạn không thể đăng ký đổi GPLX qua mạng.

Tra cứu thông tin GPLX và bổ sung giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu thông tin GPLX và bổ sung giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Ở các mục tiếp theo, bạn hãy bổ sung các giấy tờ cần thiết, bao gồm ảnh chân dung, chữ ký, số hộ chiếu, địa chỉ email, ngày cấp, điện thoại, ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh)… Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Bổ sung thêm các thông tin, giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Bổ sung thêm các thông tin, giấy tờ cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Kiểm tra kỹ toàn bộ thông tin rồi nhấn Tiếp tục để gửi hồ sơ.

- Bước 5: Thanh toán lệ phí trực tuyến khi được yêu cầu. Lúc này, người dùng sẽ nhận được thông báo xác nhận và mã hồ sơ (dùng để tra cứu tiến độ xử lý).

Để tra cứu tiến độ hồ sơ, bạn hãy quay ngược lại trang chủ, bấm vào tùy chọn Tra cứu tiến độ hồ sơ ở thanh menu phía trên. Nhập vào mã hồ sơ và số điện thoại cá nhân rồi nhấn Tìm kiếm. Nếu mục Tình trạng hiển thị Đã xác nhận nghĩa là thành công, ngược lại, bạn cần chỉnh sửa thông tin và gửi trở lại.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhìn chung, trên đây là cách đổi GPLX mới và có bổ sung thêm thông tin cần thiết ngay tại nhà. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi GPLX thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, và cách tích hợp GPLX vào VNeID.

Đọc thêm