Cách tích hợp giấy đăng ký xe vào VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đọc có thể tích hợp thêm giấy đăng ký xe vào VNeID, bên cạnh căn cước công dân, giấy phép lái xe và thẻ bảo hiểm y tế.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tính đến ngày 1-3-2023, TP.HCM đã cấp gần 1,5 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID), nhưng chỉ có hơn 20% kích hoạt thành công.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Xuất trình giấy tờ trên VNeID thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Xuất trình giấy tờ trên VNeID thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cụ thể:

- Tương đương việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) khi thực hiện các thủ tục, giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD.

- Chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú.

- Cung cấp thông tin giấy phép lái xe (GPLX), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình các giấy tờ đó.

Trong bản cập nhật 2.0.8, nhà phát triển VNeID đã cho phép người dùng tích hợp thêm giấy đăng ký xe vào ứng dụng, bên cạnh căn cước công dân, giấy phép lái xe và thẻ bảo hiểm y tế.

Cách tích hợp giấy tờ xe vào VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản tương ứng hoặc đăng ký mới theo hướng dẫn sau.

- Bước 3: Tại giao diện chính, bạn hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Tích hợp thông tin - Tạo mới yêu cầu - Đăng ký xe.

Tích hợp thêm giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tích hợp thêm giấy đăng ký xe vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn loại phương tiện (ô tô, mô tô hoặc xe gắn máy), số khung, biển số xe… Sau đó đánh dấu vào ô Tôi xác nhận các thông tin trên là đúng rồi nhấn Gửi yêu cầu.

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết như số khung, biển số, loại phương tiện. Ảnh: MINH HOÀNG

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết như số khung, biển số, loại phương tiện. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Khi gửi yêu cầu thành công, bạn có thể xem lại tiến độ xử lý yêu cầu trong phần Ví giấy tờ. Khi nào xuất hiện trạng thái Đã phê duyệt tức là các thông tin về giấy tờ xe đã được xác thực, và bạn có thể sử dụng thông tin trên VNeID thay cho giấy tờ vật lý.

Chờ phê duyệt thông tin giấy tờ xe. Ảnh: MINH HOÀNG

Chờ phê duyệt thông tin giấy đăng ký xe. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách tích hợp giấy tờ xe vào VNeID, giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro mất mát.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Sử dụng giấy tờ tích hợp trên VNeID thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Sử dụng giấy tờ tích hợp trên VNeID thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm