Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng VNeID từ A-Z

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, TP.HCM đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức… phải cài đặt ứng dụng VNeID và căn cước công dân trong tháng 4-2023.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tính đến ngày 1-3-2023, TP.HCM đã cấp gần 1,5 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID), nhưng chỉ có hơn 20% kích hoạt thành công.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Tài khoản VNeID có thể thay thế các giấy tờ bản cứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Tài khoản VNeID có thể thay thế các giấy tờ bản cứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tạo tài khoản VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn hãy nhấn vào nút Đăng ký, nhập số định danh cá nhân (CMND/CCCD) và số điện thoại tương ứng rồi nhấn Đăng ký.

Đăng ký tài khoản VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký tài khoản VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy lấy điện thoại quét mã QR trên CCCD. Nếu thành công, phần thông tin cá nhân sẽ được tự động điền vào form đăng ký. Ngược lại, người dùng cần nhập thông tin theo cách thủ công.

- Bước 4: Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để bạn xác thực và đặt mật khẩu, hoàn thành việc đăng ký.

Cách đăng ký tài khoản VNeID mức 1

Khi hoàn tất các bước đăng ký, bạn hãy mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng số CCCD tương ứng.

Trong giao diện chính, người dùng chỉ cần lựa chọn Đăng ký tài khoản mức 1 - Bắt đầu - Tôi đã hiểu.

Thực hiện quét con chip trên CCCD theo hướng dẫn trên màn hình. Lưu ý, đối với các thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ quét mã QR trên CCCD.

Sau đó, bạn cần phải tiến hành chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn và kích hoạt tài khoản định danh điện tử theo yêu cầu. Người dùng có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ ngay trong giao diện ứng dụng VNeID.

Kích hoạt tài khoản VNeID và nâng cấp lên mức 2. Ảnh: MINH HOÀNG

Kích hoạt tài khoản VNeID và nâng cấp lên mức 2. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đăng ký tài khoản VNeID mức 2

Để đăng ký tài khoản VNeID mức 2, người dùng cần đến trực tiếp cơ quan công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú), cầm theo CCCD để đăng ký.

Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại, bấm vào liên kết trong tin nhắn VNeID hoặc mở ứng dụng để kích hoạt.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan đến ứng dụng VNeID.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm