Cách đăng ký lưu trú trên ứng dụng VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể đăng ký lưu trú trên ứng dụng VNeID, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Để sử dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ tùy thân hiện có cũng như là sổ hộ khẩu giấy, người dùng cần cài đặt ứng dụng thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản bằng số định danh cá nhân (tức là số CCCD) và số điện thoại.

Khi hoàn tất, bạn có thể đến trực tiếp công an phường/xã nơi cứ trú để được hỗ trợ nâng cấp lên mức độ 2. Lưu ý, bạn cần mang theo căn cước công dân gắn chip (CCCD), bằng lái xe, bảo hiểm y tế… để được cán bộ hỗ trợ tích hợp thông tin vào ứng dụng VNeID.

Đăng ký lưu trú là gì?

Đăng ký lưu trú là việc thông báo cho cơ quan chức năng việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày. Ví dụ, người nhà ở dưới quê lên thăm, đi du lịch, chữa bệnh…

Đăng ký lưu trú để tránh bị phạt. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký lưu trú để tránh bị phạt. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi có người đến lưu trú, các thành viên trong gia đình hoặc cơ sở lưu trú du lịch (nhà nghỉ, khách sạn…) có trách nhiệm đăng ký lưu trú tại công an phường/xã/thị trấn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể đăng ký lưu trú ngay trên ứng dụng VNeID, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Cách đăng ký lưu trú trên ứng dụng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua App Store hoặc Google Play.

Cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

Cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn Thủ tục hành chính - Thông báo lưu trú - Tạo mới yêu cầu.

- Bước 3: Tại đây, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết, ví dụ cơ quan công an, thông tin cơ sở lưu trú, họ tên, số CCCD/CMND của người lưu trú, lý do lưu trú, thời gian… và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Điền đầy đủ các thông tin lưu trú cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Điền đầy đủ các thông tin lưu trú cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Cuối cùng, rà soát lại các thông tin cá nhân, sau đó nhấn Gửi yêu cầu.

Không đăng ký lưu trú sẽ bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định trong điểm B, khoản 1, Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu công dân không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đọc thêm