Cách thêm người phụ thuộc vào VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thêm người phụ thuộc vào VNeID.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, cho phép người dân thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin nhanh hơn mà không cần phải mang theo giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát và tiết kiệm thời gian.

Ứng dụng VNeID giúp thay thế các giấy tờ bản cứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Ứng dụng VNeID giúp thay thế các giấy tờ bản cứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Để sử dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ tùy thân hiện có, tra cứu thông tin cư trú… Người dùng cần cài đặt ứng dụng thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản bằng số định danh cá nhân (tức là số CCCD) và số điện thoại.

Khi hoàn tất, bạn hãy đến trực tiếp công an phường/xã nơi cứ trú để được hỗ trợ nâng cấp lên mức độ 2. Lưu ý, khi đi bạn cần mang theo căn cước công dân gắn chip (CCCD), bằng lái xe, bảo hiểm y tế… để được cán bộ hỗ trợ tích hợp thông tin vào ứng dụng VNeID.

Bắt đầu từ phiên bản 2.0.7, nhà phát triển ứng dụng đã bổ sung tính năng tra cứu thông tin cư trú và thêm người phụ thuộc vào VNeID.

Cách thêm người phụ thuộc vào VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập tài khoản bằng mật khẩu hoặc vân tay.

- Bước 3: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Tích hợp thông tin - Tạo mới yêu cầu.

Cập nhật ứng dụng VNeID và chuyển sang mục Ví giấy tờ. Ảnh: MINH HOÀNGc

Cập nhật ứng dụng VNeID và chuyển sang mục Ví giấy tờ. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn Loại thông tin là Người phụ thuộc, sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Đơn cử như số định danh cá nhân của người phụ thuộc, họ tên người phụ thuộc, nơi thường trú người phụ thuộc…

Thêm thông tin người phụ thuộc vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Thêm thông tin người phụ thuộc vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Người phụ thuộc bao gồm những ai?

Theo Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc sẽ bao gồm:

- Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

• Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng). Ví dụ, con ông H sinh ngày 25 tháng 7 năm 2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7 năm 2014.

• Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

• Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

- Vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

- Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế.

- Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách thêm người phụ thuộc vào VNeID. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình thực hiện.

Đọc thêm