5 loại giấy tờ bạn nên cập nhật sau khi đổi CCCD gắn chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Để thuận tiện trong việc thực hiện các giao dịch sau khi đổi CCCD gắn chip, bạn đọc nên cập nhật lại thông tin trên 5 loại giấy tờ sau đây.

1. Bảo hiểm xã hội

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ này, sau đó bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải.

Truy cập vào website BHXH Việt Nam và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Truy cập vào website BHXH Việt Nam và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm vào nút đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn. Lưu ý, mã số BHXH là 10 con số cuối cùng được in trên thẻ BHYT.

Khi đăng nhập thành công, bạn bấm vào tên người dùng ở góc phải và chọn Thông tin tài khoản. Tại đây, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng cây viết ở cuối mỗi mục để thay đổi, cập nhật lại thông tin. Đơn cử như số CCCD, CMND, hộ chiếu, điện thoại, email… hoặc địa chỉ.

Cập nhật thông tin CCCD gắn chip vào tài khoản BHXH. Ảnh: MINH HOÀNG

Cập nhật thông tin CCCD gắn chip vào tài khoản BHXH. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhập mã kiểm tra và bấm Ghi nhận để lưu lại.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ quản lý bên phía bảo hiểm sẽ phê duyệt, cập nhật thông tin trên hệ thống. Người dùng không cần phải đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

2. Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Khi thay đổi số CMND/CCCD… người dân phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan quản lý bằng cách chủ động đến cơ quan thuế thực hiện, hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện.

3. Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Việc này không bắt buộc, tuy nhiên, nếu bạn vẫn có nhu cầu cập nhật số CCCD thay cho số CMND trên giấy chứng nhận, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK

- Bản gốc sổ đỏ đã cấp

- Bản sao CCCD mới

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn hãy đến các văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ.

4. Tài khoản ngân hàng

Để tránh phiền phức khi đi làm các thủ tục tại ngân hàng, bạn nên cập nhật lại số CCCD mới với tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt.

Cụ thể, người dùng chỉ cần đến ngân hàng và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, mang theo giấy xác nhận CMND (hoặc CMND cắt góc) và CCCD mới để đối chiếu.

5. Hộ chiếu

Việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chip tức là thay đổi thông tin về nhân thân, cần phải cấp đổi hộ chiếu. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng, và CMND cũ chưa quá 15 năm thì bạn vẫn có thể sử dụng tạm hộ chiếu cũ.

Ngược lại, nếu không còn CMND cũ thì phải cấp đổi hộ chiếu mới. Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số đã có bài viết hướng dẫn cách đổi hộ chiếu qua mạng ngay tại nhà, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết tại đây.

Cấp đổi hộ chiếu qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG
Cấp đổi hộ chiếu qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã liệt kê 5 loại giấy tờ mà người dùng nên cập nhật lại thông tin sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm