Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu gắn chip năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bắt đầu từ ngày 1-3-2023, Bộ Công an sẽ chính thức cấp hộ chiếu gắn chip, giúp người dân thuận tiện hơn khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu gắn chip là gì?

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ cần thiết nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài. Không giống như hộ chiếu thông thường, hộ chiếu gắn chip sẽ giúp tăng thêm tính bảo mật và thuận tiện trong quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Tương tự như CCCD gắn chip, hộ chiếu gắn chip sẽ lưu trữ các thông tin sinh trắc học của người dân (được mã hóa) trên con chip. Việc này nhằm tăng tính an toàn, tiện lợi và thuận tiện hơn trong quá trình xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu không gắn chip và gắn chip sẽ được sử dụng song song. Người dân đang sử dụng hộ chiếu không gắn chip có thể sử dụng hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

Hộ chiếu gắn chip mang đến nhiều tiện ích. Ảnh: Unsplash

Hộ chiếu gắn chip mang đến nhiều tiện ích. Ảnh: Unsplash

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip

- 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01).

- 02 ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng

- Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu, trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu.

- Bản chụp CMND hoặc CCCD đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

In tờ khai TK01 và điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Ảnh: TIỂU MINH

In tờ khai TK01 đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách làm hộ chiếu gắn chip

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

- Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, đồng thời xuất trình CMND/CCCD gắn chip (hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng).

- Bước 3: Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, chụp ảnh, thu thập vân tay...

- Bước 4: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả, đồng thời nộp lệ phí 200.000 đồng. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/hộ chiếu. Ngược lại, nếu hồ sơ bị thiếu thông tin, người dùng sẽ được hướng dẫn bổ sung cho đến khi hoàn chỉnh.

Lưu ý, thời gian tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, và sáng thứ 7 (trừ ngày lễ, tết).

Trong các bài viết tiếp theo,Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm hộ chiếu gắn chip online.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm