Cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú online năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú online, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Bắt đầu từ tháng 1-2023, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn giá trị sử dụng, thay vào đó, dữ liệu của người dân được lưu trữ và quản lý trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, một số cơ quan nhà nước vẫn chưa được trang bị thiết bị để đọc thông tin trên CCCD, do đó vẫn yêu cầu người dân làm giấy xác nhận thông tin cư trú, đặc biệt là khi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn đọc có thể làm trước giấy xác nhận thông tin cư trú online chỉ với vài thao tác đơn giản sau đây.

Cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú online năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú online năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Giấy xác nhận thông tin cư trú là gì?

Giấy xác nhận thông tin cư trú là 1 trong 4 loại giấy tờ có thể dùng thay sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú khi thực hiện các thủ tục hành chính theo Nghị định 104 năm 2022.

Cách làm giấy xác nhận thông tin cư trú online

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào Cổng Dịch vụ công Bộ Công an tại đây, sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải, chọn Đăng nhập Tài khoản cấp bởi Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm Đăng ký - Công dân - Thuê bao di động/Bảo hiểm xã hội hoặc Bộ Công An (VNeID).

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/CCCD. Lưu ý, nếu trước đó bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì sử dụng CMND và ngược lại.

Khi đã đăng nhập hoàn tất, bạn hãy bấm vào menu Thủ tục hành chính, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “cư trú”, sau đó chọn thủ tục Xác nhận thông tin về cư trú - Nộp hồ sơ.

Chọn thủ tục Xác nhận thông tin về cư trú. Ảnh: MINH HOÀNG

Chọn thủ tục Xác nhận thông tin về cư trú. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin còn thiếu, đính kèm các hồ sơ được yêu cầu, lựa chọn thủ tục Xác nhận thông tin về cư trú và cuối cùng là chọn hình thức nhận (qua email, trực tiếp hoặc qua cổng dịch vụ công).

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết và gửi hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết và gửi hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Thời hạn giải quyết hồ sơ khi nộp trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an là 1 ngày.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ xác nhận thông tin cư trú cho công dân trong thời hạn 1 ngày làm việc nếu thông tin của bạn đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong trường hợp cần xác minh thông tin, thời gian xử lý sẽ là 3 ngày. Nếu cơ quan cư trú từ chối giải quyết, bạn sẽ nhận được văn bản trả lời kèm theo lý do.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Đọc thêm