Cách xuất trình giấy tờ bằng VNeID thay cho giấy tờ vật lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, bạn có thể xuất trình giấy tờ bằng VNeID thay cho giấy tờ vật lý.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tính đến ngày 1-3-2023, TP.HCM đã cấp gần 1,5 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID), nhưng chỉ có hơn 20% kích hoạt thành công.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cụ thể:

- Tương đương việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) khi thực hiện các thủ tục, giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD.

- Chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú.

- Cung cấp thông tin giấy phép lái xe (GPLX), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình các giấy tờ đó.

Trong bản cập nhật 2.0.8, nhà phát triển ứng dụng VNeID đã bổ sung thêm tùy chọn Xuất trình giấy tờ, cho phép người dùng xuất trình giấy phép lái xe (GPLX), căn cước công dân (CCCD), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… nhanh hơn khi cơ quan chức năng yêu cầu, thay thế các giấy tờ vật lý.

Xuất trình nhanh các giấy tờ cần thiết bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Xuất trình nhanh các giấy tờ cần thiết bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xuất trình giấy tờ bằng VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản tương ứng hoặc đăng ký mới theo hướng dẫn sau.

Cách xuất trình giấy tờ bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xuất trình giấy tờ bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tại giao diện chính, bạn chỉ cần bấm vào tùy chọn Xuất trình giấy tờ. Lúc này, ứng dụng sẽ tự động hiển thị thông tin giấy tờ tương ứng.

Xuất trình nhanh các giấy tờ cần thiết thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Xuất trình nhanh các giấy tờ cần thiết thay cho giấy tờ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, tính năng này chỉ có thể sử dụng khi bạn đã tích hợp thành công các loại giấy tờ này vào ứng dụng VNeID. Trong trường hợp chưa thực hiện, bạn đọc có thể tham khảo cách thực hiện tại đây.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách xuất trình giấy tờ bằng VNeID, giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro mất mát.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm