VNeID là gì và có buộc phải cài đặt không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hiện tại một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt tài khoản VNeID, giúp người dân thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú, làm thủ tục tại sân bay… mà không cần phải mang theo giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tính đến ngày 1-3-2023, TP.HCM đã cấp gần 1,5 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID), nhưng chỉ có hơn 20% kích hoạt thành công.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

VNeID có thể thay thế một số giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: MINH HOÀNG

VNeID có thể thay thế một số giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cụ thể:

- Tương đương việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) khi thực hiện các thủ tục, giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD.

- Chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú.

- Cung cấp thông tin giấy phép lái xe (GPLX), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình các giấy tờ đó.

Có bắt buộc phải cài đặt ứng dụng VNeID không?

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, không có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng ký ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử).

Tuy nhiên, hiện tại một số địa phương có yêu cầu bắt buộc cán bộ viên chức, công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính… phải cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử nhằm phát huy vai trò gương mẫu, tăng tỷ lệ giải quyết dịch vụ công trực tuyến và nhiệm vụ của Đề án 06 Chính phủ.

Cách cài đặt và kích hoạt ứng dụng VNeID

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store. Lưu ý, tài khoản định danh điện tử chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại cùng một thời điểm.

Khi hoàn tất các bước đăng ký, bạn hãy mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng số CCCD tương ứng.

Trong giao diện chính, người dùng chỉ cần lựa chọn Đăng ký tài khoản mức 1 - Bắt đầu - Tôi đã hiểu.

Đăng ký tài khoản VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Thực hiện quét con chip trên CCCD theo hướng dẫn trên màn hình. Lưu ý, đối với các thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ quét mã QR trên CCCD.

Sau đó, bạn cần phải tiến hành chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn và kích hoạt tài khoản định danh điện tử theo yêu cầu. Người dùng có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ ngay trong giao diện ứng dụng VNeID.

Cách đăng ký tài khoản VNeID mức 2

Để đăng ký tài khoản VNeID mức 2, người dùng cần đến trực tiếp cơ quan công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú), cầm theo CCCD để đăng ký.

Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại, bấm vào liên kết trong tin nhắn VNeID hoặc mở ứng dụng để kích hoạt.

Kích hoạt tài khoản VNeID và nâng cấp lên mức 2. Ảnh: MINH HOÀNG

Kích hoạt tài khoản VNeID và nâng cấp lên mức 2. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm