Cách tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.1.3, nhà phát triển ứng dụng đã mang trở lại tính năng Thông tin cư trú, cho phép người dùng tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID nhanh hơn.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, ứng dụng tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID 2.1.3. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID 2.1.3. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.1.3, nhà phát triển đã đưa các tính năng yêu thích và thường được sử dụng ra “mặt tiền” để người dùng thao tác nhanh hơn.

Đăng nhập VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng nhập VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Để tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID, bạn hãy nhấn vào mục Thông tin cư trú trên giao diện chính hoặc trong mục Ví giấy tờ, nhập passcode hoặc vân tay để xác thực lại một lần nữa.

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng có thể tra cứu thông tin hộ khẩu và các thành viên trong gia đình (nếu có), địa chỉ thường trú/tạm trú tương ứng. Nếu phát hiện thông tin sai sót, bạn hãy đến trực tiếp công an phường/xã để được hướng dẫn làm thủ tục điều chỉnh hoặc bổ sung.

Tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu thông tin hộ khẩu trên VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể liên hệ trực tiếp đường dây nóng 0693.187.111 chuyên xử lý các thông tin sai lệch về dân cư để được hỗ trợ kịp thời.

Bắt đầu từ tháng 4-2023, Công an TP.HCM đã thiết lập đường dây nóng 0693.187.111 để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân liên quan đến việc cập nhật, điều chỉnh thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đọc thêm