Cách nhận tiền an sinh xã hội qua VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách liên kết tài khoản ngân hàng để nhận tiền an sinh xã hội qua VNeID.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Hiện tại VNeID có 2 mức độ, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã ở bất cứ đâu (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Khi đăng ký VNeID mức 2 thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo trên điện thoại. Người dùng có thể bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc truy cập trực tiếp vào website VNeID để kích hoạt tài khoản.

Cách nhận tiền an sinh xã hội bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách nhận tiền an sinh xã hội bằng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

An sinh xã hội là gì?

An sinh xã hội có thể hiểu là các chính sách, chương trình của nhà nước nhằm hỗ trợ phúc lợi cho người dân thông qua các hình thức như xây dựng nhà ở xã hội, hỗ trợ tiền cho các hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, người khuyết tật... góp phần vào sự ổn định và phát triển xã hội.

Tại tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào chiều 26-3, bà Vũ Thị Thanh Hà, Chánh Văn phòng Trung tâm thông tin, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, người được chi trả an sinh xã hội là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp yếu thế khác.

Cách nhận tiền an sinh xã hội qua VNeID

Hiện nay, việc chi trả an sinh xã hội được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng tại trụ sở phường/xã, hoặc thông qua các tổ chức dịch vụ, đưa tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.1.5, người dùng đã có thể liên kết tài khoản ngân hàng vào VNeID để nhận tiền an sinh xã hội nhanh hơn, thay vì phải đến trực tiếp trụ sở phường/xã.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tại giao diện chính, người dùng chỉ cần nhấp vào mục An sinh xã hội - Tài khoản hưởng an sinh xã hội, xác thực lại một lần nữa khi được yêu cầu.

VNeID bổ sung tính năng An sinh xã hội. Ảnh: MINH HOÀNG
VNeID bổ sung tính năng An sinh xã hội. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tài khoản hưởng an sinh xã hội là tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản mobile money. Hiện tại hệ thống chỉ đang thí điểm liên kết với 3 ngân hàng gồm VietinBank, BIDV và Vietcombank, dự kiến trong thời gian tới sẽ bổ sung các đơn vị khác.

- Bước 4: Tiếp theo, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết, bao gồm họ tên, ngày sinh, số CCCD, số tài khoản ngân hàng, số CMND 9 số (nhập đúng số CMND 9 số đã đăng ký với ngân hàng nếu có). Sau đó đánh dấu vào ô Tôi đã đọc mục đích chia sẻ… ở cuối trang rồi nhấn Tiếp tục, làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Liên kết tài khoản ngân hàng trong VNeID để nhận tiền an sinh xã hội online. Ảnh: MINH HOÀNG
Liên kết tài khoản ngân hàng trong VNeID để nhận tiền an sinh xã hội online. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách liên kết tài khoản ngân hàng vào VNeID để nhận tiền an sinh xã hội online, giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trên cả nước.

Thiếu tá Đào Đình Nam, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06), cho biết hiện tại việc chi trả an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng vẫn đang thí điểm. Dự kiến sau ngày 1-7 sẽ hoàn thiện và chính thức triển khai.

Đọc thêm